Thành phần của mồ hôi – Các tuyến mồ hôi trong cơ thể là gì?

Thành phần của mồ hôi có gì

Các tuyến mồ hôi là các cấu trúc hình ống nhỏ của da, tiết ra mồ hôi. Đây là tuyến ngoại tiết có chức năng sản xuất, tiết mồ hôi lên bề mặt biểu mô bằng ống dẫn. Mồ hôi trong cơ thể người đóng nhiều vai trò khác nhau và biểu hiện tình trạng sức khỏe khác nhau.

Cùng theo dõi bài viết này của Etiaxil Việt Nam để biết được cơ quan bài tiết ra mồ hôi là gì, có các tuyến mồ hôi nào trong cơ thể người nhé.

Thành phần của mồ hôi có gì?

Thành phần của mồ hôi có gì
Thành phần của mồ hôi có nước, muối, khoáng chất, chất bã nhờn và loạt chất bài tiết khác

Thành phần mồ hôi gồm có:

 • Nước: Nước chiếm phần lớn thành phần của mồ hôi, thường là khoảng 99%. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát cơ thể khi bay hơi từ bề mặt da.
 • Muối và khoáng chất: Mồ hôi cũng chứa các muối và khoáng chất như natri, kali, clorua, canxi và magiê. Các muối và khoáng chất này có vai trò quan trọng trong cân bằng điện giải của cơ thể.
 • Chất bã nhờn: Mồ hôi có thể chứa một lượng nhỏ các chất bã nhờn, như axit béo và triglyceride. Đây là thành phần chủ yếu trong mồ hôi apocrine, được sản xuất bởi tuyến apocrine ở các vùng nhạy cảm như nách và vùng kín.
 • Chất bài tiết khác: Mồ hôi còn chứa một số chất bài tiết khác như urea, axit lactic, amoni và glucose. Những chất này là kết quả của quá trình chuyển hóa và chức năng của cơ thể.

Cơ quan bài tiết mồ hôi là gì?

Cơ quan bài tiết mồ hôi là gì
Cơ quan bài tiết ra mồ hôi là tuyến eccrine

Bài tiết mồ hôi qua cơ quan nào? Cơ quan bài tiết ra mồ hôi là tuyến eccrine. Tuyến này xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, sau đó đến da đầu, ít nhất ở thân và tứ chi.

Eccrine – Cơ quan bài tiết mồ hôi gốc nước, có vai trò trong việc làm mát cơ bản cho cơ thể con người.

Các tuyến mồ hôi trong cơ thể là gì?

Tuyến mồ hôi Eccrine

Eccrine là gì? Đây là loại tuyến mồ hôi phổ biến nhất trong cơ thể người. Chúng được tìm thấy trên hầu hết các khu vực của da, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trán.

Tuyến eccrine chủ yếu liên quan đến quá trình điều hòa nhiệt độ cơ thể. Khi cơ thể bị nóng, tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi lên bề mặt da. Mồ hôi sau đó bay hơi, giúp làm mát da và giảm nhiệt độ cơ thể.

Tuyến mồ hôi apocrine

Tuyến Apocrine là gì? Tuyến apocrine là tuyến mồ hôi tập trung chủ yếu ở vùng nách, vùng xung quanh niêm mạc hậu môn và vùng kín. Khác với tuyến eccrine, tuyến apocrine không phát triển cho đến khi tuổi dậy thì và chủ yếu hoạt động trong giai đoạn tình dục.

Các tuyến apocrine tiết ra một loại mồ hôi giàu lipid và protein. Khi mồ hôi apocrine kết hợp với vi khuẩn trên da, nó có thể tạo ra mùi hôi.

Trong đó, tuyến eccrine chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, trong khi tuyến apocrine có liên quan đến tình dục và có thể gây ra mùi hôi khi tương tác với vi khuẩn trên da.

Có các loại mồ hôi nào trên cơ thể con người?

Các loại mồ hôi nào trên cơ thể
Mồ hôi được chia làm 2 loại chính, mồ hôi dầu và mồ hôi muối

Có mấy loại mồ hôi trên cơ thể người? Tương ứng với 2 tuyến mồ hôi thì mồ hôi được chia làm 2 loại chính. Đó là mồ hôi muối và mồ hôi dầu. Các loại mồ hôi này đặc điểm của nó thể hiện rõ qua tên gọi. Mồ hôi muối có vị mặn, thành phần chủ yếu là nước, muối và các chất điện giải. Mồ hôi dầu thì không có vị mặn, dạng dầu làm da nhờn dính.

Mồ hôi muối

Đây là loại mồ hôi thông thường được sản xuất bởi tuyến eccrine. Mồ hôi muối chủ yếu gồm nước và các chất muối, chẳng hạn như natri, kali, và clorua. Nhiệm vụ chính của mồ hôi muối là giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và duy trì cân bằng điện giải.

Khi cơ thể bị nóng, tuyến eccrine tiết ra mồ hôi muối lên bề mặt da, sau đó mồ hôi bay hơi, làm mát cơ thể.

Mồ hôi dầu

Mồ hôi dầu, còn được gọi là mồ hôi mỡ, là một loại mồ hôi ít phổ biến hơn và thường được sản xuất bởi tuyến apocrine. Mồ hôi dầu chứa nước, dầu và chất bã nhờn. Nó thường xuất hiện ở các vùng nhạy cảm như vùng nách và vùng kín. Mồ hôi dầu có thể gây ra mùi hôi khi tương tác với vi khuẩn trên da.

Tóm lại, mồ hôi muối là loại mồ hôi thông thường, chủ yếu chứa nước và muối, trong khi mồ hôi dầu chủ yếu được sản xuất bởi tuyến apocrine và chứa nước, dầu và chất bã nhờn.

Tuyến mồ hôi nằm ở đâu trên cơ thể?

Các tuyến mồ hôi xuất hiện ở trên khắp cơ thể con người, thế nhưng nhiều nhất là ở trán, nách, lòng bàn tay với chân. Một khi phát hiện ra sự gia tăng về nhiệt độ, mồ hôi sẽ được tiết ra để làm mát da, giảm nhiệt độ trong cơ thể người.

Tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn là gì?

Tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn
Tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn là hai loại tuyến nhờn nằm trong da và đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và bôi trơn da.
Tuyến mồ hôi là gì? Tuyến mồ hôi là các tuyến nhờn chủ yếu có nhiệm vụ tiết ra mồ hôi, một chất lỏng mà cơ thể sản xuất để điều chỉnh nhiệt độ và duy trì cân bằng nước. Có hai loại chính: Eccrine và Apocrine.

Tuyến bã nhờn là các tuyến nhờn nằm gần lỗ chân lông trên da và tiết ra dầu mỡ, được gọi là bã nhờn. Chức năng chính của tuyến bã nhờn là bôi trơn da và tóc, giữ cho da ẩm và linh hoạt. Dầu mỡ cũng giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các tác nhân gây tổn thương.

Tuyến mồ hôi có chức năng gì?

 • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Chức năng chính của tuyến mồ hôi là giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi cơ thể bị nóng, tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi lên bề mặt da. Khi mồ hôi bay hơi, nhiệt độ của da và cơ thể giảm, làm mát cơ thể. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Bảo vệ da: Mồ hôi có tính chất kháng khuẩn và kháng vi khuẩn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trên da. Ngoài ra, lớp mồ hôi cũng có khả năng loại bỏ các chất cặn bã, chất độc và tạp chất từ da, giúp da luôn sạch và khỏe mạnh.
 • Điều chỉnh cân bằng nước: Mồ hôi chứa nước và muối, giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể. Khi cơ thể mất nước do hoạt động vận động, môi trường nóng, hoặc mất nước qua tiểu tiện, tuyến mồ hôi giúp cung cấp nước cho cơ thể thông qua quá trình tiết mồ hôi.
 • Bảo vệ da khỏi mất nước: Mồ hôi cũng tạo ra một lớp màng mỏng trên da, giúp hạn chế mất nước từ bề mặt da. Điều này giúp duy trì độ ẩm của da và ngăn ngừa tình trạng da khô và bị tổn thương.

Tuyến bã là tuyến ngoại tiết kiểu gì?

Tuyến bã là tuyến ngoại tiết kiểu: Túi đơn.

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết
Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết dựa trên các đặc điểm nào?

Điểm giống nhau

Cả tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết đều hoạt động trên cùng 1 cơ thể người. Chúng sản xuất các chất giúp điều hòa các hoạt động bên trong cơ thể.

Các chất tiết ra từ 2 tuyến đều đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sinh lý của cơ thể. Gồm có chuyển hóa vật chất, năng lượng, các quá trình trao đổi chất,…

Điểm khác nhau

Vị trí: 

 • Tuyến nội tiết nằm trong cơ thể, sản xuất hormone. Các chất này được chuyển đến các cơ quan và mô thông qua máu.
 • Tuyến ngoại tiết là tuyến có chức năng dẫn xuất, tiết ra sản phẩm lên bề mặt biểu mô. Hoạt động này thực hiện thông qua đường ống dẫn.

Sản phẩm tiết ra: 

 • Tuyến nội tiết sản xuất hormone, các chất điều chỉnh các chức năng của cơ thể, duy trì cân bằng nội tiết.
 • Tuyến ngoại tiết sản xuất mồ hôi, dầu, nước mắt, nước bọt. Những chất này có công dụng tại bề mặt biểu mô mà chúng tiết ra.

Cách thức vận chuyển:

 • Tuyến nội tiết hormone vận chuyển qua máu đến các cơ quan và mô khác ở trong cơ thể.
 • Tuyến ngoại tiết sản phẩm tiết trực tiếp vào môi trường bên ngoài cơ thể, không thông qua máu mà chỉ thông qua các ống dẫn.

Ảnh hưởng chức năng:

 • Tuyến nội tiết chủ yếu ảnh hưởng đến chức năng nội tiết và các chức năng khác ở bên trong cơ thể.
 • Tuyến nội tiết chủ yếu ảnh hưởng đến chức năng duy trì, bảo vệ sự ổn định của môi trường bên ngoài các biểu mô. Ví dụ như bảo vệ da, làm mát cơ thể, bảo dưỡng các cơ quan.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về mồ hôi trong cơ thể. Hi vọng thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với tất cả mọi người. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *