Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi là gì? Đánh giá mức độ mồ hôi của bạn

Những tiêu chí đánh giá mức độ mồ hôi

Cơ thể ra nhiều mồ hôi quả thực là một vấn đề, một nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu lượng mồ hôi tiết nhiều quá mức cho phép thì đây là dấu hiệu của bệnh lý tăng tiết mồ hôi.

Vậy thì nguyên nhân tăng tiết mồ hôi là gì? Đâu là những tiêu chí để đánh giá mức độ mồ hôi trên cơ thể? Theo dõi bài viết này của Etiaxil Việt Nam để rõ hơn thông tin chi tiết nhé.

Tăng tiết mồ hôi là gì?

Tăng tiết mồ hôi là gì
Tăng tiết mồ hôi là tình trạng mà cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều kể cả trong những trường hợp hay tình huống rất đỗi bình thường.

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng mà cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều kể cả trong những trường hợp hay tình huống rất đỗi bình thường. Các vùng trên cơ thể được cho là tiết nhiều mồ hôi như nách, bàn tay, bàn chân. Đôi lúc, mồ hôi tiết ra nhiều đến mức người bệnh cảm giác ẩm ướt, khó chịu. Điều này gây ra những khó khăn nhất định trong việc giao tiếp, ví dụ như ngại bắt tay với người khác.

Thường thì các tuyến mồ hôi chỉ hoạt động mạnh nếu nhiệt độ môi trường cao. Hoặc là khi cơ thể bị sốt, khi tham gia các hoạt động thể chất cường độ cao hoặc trong trạng thái lo lắng, căng thẳng.

Ở điều kiện thời tiết, thể chất bình thường thì các dây thần kinh báo hiệu đổ mồ hôi sẽ không phát tín hiệu. Tuy nhiên, đối với những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi thì dây thần kinh sẽ hoạt động mạnh trong mọi hoàn cảnh. Do vậy mà họ bị đổ mồ hôi mọi lúc, ngay cả khi môi trường mát mẻ. Một số người còn đổ mồ hôi khi nghỉ ngơi hay thậm chí là trong hồ bơi.

Nguyên nhân gây hội chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Nguyên nhân gây hội chứng tăng tiết mồ hôi
Những nguyên nhân gây hội chứng tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi, hay còn được gọi là hiperhidrosis, là một tình trạng mà cơ thể sản xuất mồ hôi nhiều hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hội chứng tăng tiết mồ hôi, bao gồm:

Yếu tố di truyền

Tăng tiết mồ hôi có thể được kế thừa từ thế hệ trước trong một số trường hợp. Nếu có thành viên trong gia đình bạn mắc phải hội chứng, khả năng bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này.

Hoạt động tăng tiết mồ hôi

"Hoạt

Vận động hoặc hoạt động thể chất mạnh có thể gây ra tăng tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, ở những người mắc hiperhidrosis, mồ hôi được sản xuất nhiều hơn các mức cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Tình trạng tâm lý

Căng thẳng, lo lắng, hoặc căng thẳng tâm lý có thể kích thích hệ thống thần kinh và gây ra hội chứng. Hội chứng tăng tiết mồ hôi cũng có thể là một phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng tâm lý.

Bệnh lý nhiệt đới

Một số bệnh lý nhiệt đới như bệnh men gan, bệnh tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp, và bệnh lý vận mạch có thể gây ra hiperhidrosis.

Môi trường sống 

Môi trường nóng, độ ẩm cao hoặc thời tiết nóng có thể kích thích tăng tiết mồ hôi.

Triệu chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Triệu chứng tăng tiết mồ hôi là gì
Các triệu chứng khi bị mắc hội chứng Hiperhidrosis

Nếu như bạn có những dấu hiệu, triệu chứng sau đây thì có thể bạn đang mắc phải hội chứng và cần đi khám sớm:

  • Hiện tượng tiết mồ hôi đối xứng 2 bên cơ thể
  • Mồ hôi tiết nhiều đến nỗi gây ra những khó khăn trong sinh hoạt thường ngày
  • Tần suất ít nhất là 1 lần 1 tuần.
  • Triệu chứng xuất hiện trước 25 tuổi
  • Gia đình có tiền sử, tức là cha mẹ hay anh chị em ruột mắc bệnh
  • Mồ hôi đổ nhiều vào ban ngày. Ban đêm không đổ mồ hôi hay là lượng mồ hôi không đáng kể.

Sau đây là chỉ số HDSS – thang đo độ nặng ra mồ hôi, cho thấy tình trạng đổ mồ hôi ảnh hưởng đến hoạt động, cảm xúc của bạn như thế nào:

  • 1 điểm: Ra mồ hôi không đáng lo ngại, không bị cản trở hay khó khăn trong các hoạt động ngày thường.
  • 2 điểm: Lượng mồ hôi có thể chấp nhận được nhưng đôi khi gây khó khăn cho các hoạt động thường ngày.
  • 3 điểm: Đổ mồ hôi gây ra sự khó chịu, thường xuyên làm cản trở các hoạt động thường ngày.
  • 4 điểm: Đổ mồ hôi mà cơ thể không thể chịu đựng được, cản trở mọi hoạt động thường ngày.

Đối với điểm 1 và điểm 2 thì hội chứng ở mức độ nhẹ. Điểm 3 và điểm 4 là hội chứng ở mức nghiêm trọng và phải can thiệp ngay.

Tác hại của hội chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Tác hại của hội chứng tăng tiết mồ hôi là gì
Những tác hại nguy hiểm của hội chứng Hiperhidrosis bạn cần biết

Tác động tâm lý

Ra mồ hôi quá nhiều có thể gây ra tác động tâm lý tiêu cực. Người bị mắc phải có thể cảm thấy tự ti, mất tự tin và xấu hổ vì mồ hôi nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến tương tác xã hội, giao tiếp và tự tin trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khó chịu và phiền toái

Mồ hôi nhiều có thể gây khó chịu và phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Cảm giác ẩm ướt, bí bách và nhờn nhụa có thể gây đau đớn và khó chịu, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và mùi hôi.

Ảnh hưởng đến công việc và hoạt động hàng ngày

Hiperhidrosis có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và hoạt động hàng ngày của người bị mắc phải. Mồ hôi nhiều có thể làm mất tập trung, gây khó khăn trong việc thực hiện các công việc cần sự tập trung cao và có thể ảnh hưởng đến sự tự tin trong công việc.

Tác động vật lý

Mồ hôi nhiều có thể gây khó khăn trong việc duy trì sự khô ráo và sạch sẽ cho da. Nếu không được giữ vệ sinh tốt, mồ hôi có thể gây kích ứng da, viêm nhiễm và các vấn đề về da khác.

Hạn chế hoạt động

Một số người bị mắc phải tránh các hoạt động xã hội hoặc vận động mạnh để tránh việc mồ hôi nhiều, dẫn đến sự hạn chế và giới hạn trong cuộc sống.

Những tiêu chí đánh giá mức độ mồ hôi của bạn 

Những tiêu chí đánh giá mức độ mồ hôi
Đâu là tiêu chí đánh giá mức độ mồ hôi của bạn?

Trên thực tế, mức độ mồ hôi của mỗi người có thể khác nhau và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, môi trường, hoạt động thể chất, và sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các tiêu chí tự đánh giá mức độ mồ hôi mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

Lượng mồ hôi trên cơ thể 

Đánh giá mức độ mồ hôi bằng cách xem xét lượng mồ hôi mà cơ thể bạn thải ra. Một người có mồ hôi nhiều hơn thường ngày hoặc thường xuyên có vùng mồ hôi lớn trên cơ thể có thể được coi là có mức độ mồ hôi cao.

Cảm giác khó chịu

Nếu mồ hôi gây cảm giác ẩm ướt, bí bách và gây khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, thì mức độ mồ hôi có thể được xem là cao.

Tần suất mồ hôi trên cơ thể 

Đánh giá mức độ mồ hôi cũng có thể dựa trên tần suất mà bạn trải qua hiện tượng mồ hôi. Nếu bạn mồ hôi nhiều và thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn, thì mức độ mồ hôi có thể được coi là cao.

Nguyên nhân gây ra mồ hôi

Mức độ mồ hôi cũng có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Có những tình trạng tâm lý như căng thẳng, lo lắng, hoặc bệnh lý nhiệt đới có thể gây ra mồ hôi nhiều. Nếu mồ hôi của bạn là do những nguyên nhân này, thì mức độ mồ hôi có thể được coi là cao.

Nếu bạn lo lắng về mức độ mồ hôi của mình hoặc có các triệu chứng bất thường đi kèm thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và đánh giá cụ thể nhé.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của EtIaxil Việt Nam về hội chứng tăng tiết mồ hôi và những tiêu chí đánh giá mức độ mồ hôi trên cơ thể. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *