Ra mồ hôi do cảm xúc là gì? Tìm hiểu nguyên nhân ra mồ hôi tay

Ra mồ hôi do cảm xúc là gì
Ra mồ hôi tay, chân là một tình trạng sinh lý bình thường khi cơ thể tiếp xúc với môi trường nhiệt độ tăng cao, khi vận động mạnh, khi uống nhiều rượu bia,.. Thế nhưng nếu đổ mồ hôi quá mức thì sẽ khiến ta cảm thấy khó chịu, gặp nhiều cản trở. Thậm chí đây còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Vậy thì ra mồ hôi do cảm xúc là gì? Nguyên nhân, cách điều trị ra mồ hôi nhiều như thế nào? Theo dõi bài viết này của Etiaxil Việt Nam để rõ hơn nhé.

Nguyên nhân ra mồ hôi tay là gì?

Nguyên nhân ra mồ hôi tay là gì
Tìm hiểu các nguyên nhân ra mồ hôi tay phổ biến thường gặp

Ra mồ hôi tay là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ và đáp ứng với các tác động môi trường khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đổ mồ hôi tay mà bạn có thể tham khảo:

Tình trạng căng thẳng và lo lắng

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc gặp phải tình huống áp lực, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tăng sản xuất mồ hôi. Tay là một trong những khu vực thường bị ảnh hưởng nhiều trong trường hợp này.

Động kinh

Một số người có thể trải qua hiện tượng ra mồ hôi tay khi gặp các cơn động kinh hoặc tình trạng cơ thể kích thích mạnh mẽ.

Cao huyết áp

Một số người bị cao huyết áp có thể trải qua hiện tượng đổ mồ hôi tay do nhịp tim tăng cao hoặc tác động của hệ thống thần kinh tự động.

Bệnh tăng tiết mồ hôi 

Bệnh tăng tiết mồ hôi
Bệnh tăng tiết mồ hôi là một tình trạng dư thừa mồ hôi tạo ra bởi tuyến mồ hôi, gây ra sự khó chịu cho người bệnh

Tăng tiết mồ hôi là một tình trạng dư thừa mồ hôi tạo ra bởi tuyến mồ hôi. Nếu tuyến mồ hôi tay hoạt động quá mức, mồ hôi tay có thể xuất hiện ngay cả khi không có tác động môi trường hoặc tình trạng căng thẳng.

Môi trường nhiệt đới hoặc nóng

Nhiệt độ cao và độ ẩm trong môi trường nhiệt đới hoặc trong các mùa hè nóng có thể làm tăng mồ hôi tay.

Hoạt động thể chất

Vận động nặng, công việc lao động cường độ cao hoặc thể thao có thể gây ra mồ hôi tay.

Nguyên lý hoạt động của mồ hôi

Nguyên lý hoạt động của mồ hôi
Mồ hôi tiết ra là do hoạt động sinh lý bình thường của các tuyến mồ hôi trong cơ thể

Mồ hôi cố 2 loại đó là mồ hôi thường và mồ hôi dầu. Mồ hôi tiết ra là do hoạt động sinh lý bình thường của các tuyến mồ hôi trong cơ thể. Tăng tiết mồ hôi là hiện tượng mồ hôi đổ quá nhiều mà không bắt nguồn từ những hoạt động mạnh như là tập thểt dục hoặc ở trong môi trường nhiệt độ cao.

Tăng tiết mồ hôi có liên quan đến tình trạng mồ hôi bất thường, mồ hôi nhiều thấm qua quần áo. Một số người tăng tiết mồ hôi nặng dù khi họ đang nghỉ ngơi hay làm việc ít, chân tay ẩm ướt thì mồ hôi nhỏ giọt gây ra nhiều khó khăn, bất tiện cho các mối quan hệ giao tiếp, làm việc.

Thông thường, mồ hôi tiết ra nhiều hơn khi mà cơ thể ở trong các trạng thái như là: ốm sốt, xúc động mạnh, uống ruộng, ăn nhiều đồ cay,… Khi luyện tập thể thao hay lao động nặng thì lượng mồ hôi tiết ra có thể tăng gấp 10 lần.

Những vùng da thường tiết nhiều mồ hôi như lưng, nách, đùi, bẹn, các vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như da vùng cổ, mặt, bàn chân, bàn tay,…

Ra mồ hôi do cảm xúc là gì?

Ra mồ hôi do cảm xúc là gì
Đổ mồ hôi là hiện tượng mồ hôi được kích thích bởi các cảm xúc như sợ hãi, căng thẳng, hạnh phúc, hay cảm động mạnh

Đổ mồ hôi do cảm xúc, còn được gọi là mồ hôi cảm xúc. Đây là hiện tượng mồ hôi được kích thích bởi các cảm xúc như sợ hãi, căng thẳng, hạnh phúc, hay cảm động mạnh. Khi một người trải qua các cảm xúc mạnh, hệ thống thần kinh của cơ thể phản ứng bằng cách kích thích tuyến mồ hôi để tiết ra nước mồ hôi.

Mồ hôi được sản xuất bởi các tuyến mồ hôi nằm sâu trong da. Khi một cảm xúc mạnh xảy ra, hệ thống thần kinh giao cảm (hệ thống thần kinh tự động) của cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường hoạt động của các tuyến mồ hôi. Điều này dẫn đến việc tiết đổ mồ hôi từ các lỗ chân lông trên da. Đổ mồ hôi do cảm xúc thường xuất hiện ở các vùng như lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, trán và cổ.

Cơ chế chính sau đổ mồ hôi do cảm xúc vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể liên quan đến sự kích thích của hệ thống thần kinh giao cảm và phản ứng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ và tạo điều kiện thoát nhiệt. Mồ hôi có thể giúp cơ thể làm mát bằng việc bay hơi và hút nhiệt từ da, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Cách trị ra mồ hôi tay chân tại nhà hiệu quả nhất 

Cách trị ra mồ hôi tay chân tại nhà
Cách trị ra mồ hôi tay chân tại nhà như thế nào?

Bị đổ mồ hôi tay phải làm sao? Đây là những biện pháp giúp bạn cải thiện tình trạng tiết mồ hôi tay tại nhà hiệu quả nhất.

Sử dụng lăn khử mùi

Sử dụng các sản phẩm lăn khử mùi hoặc xịt chống mồ hôi có thể giúp giảm mùi hôi do vi khuẩn gây ra một cách hiệu quả.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Thực hiện các biện pháp như giảm căng thẳng, tập luyện thể dục đều đặn và duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm mồ hôi.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi lối sống lành mạnh
Một lối sống lành mạnh sẽ giúp hạn chế sự tiết mồ hôi trên cơ thể một cách hiệu quả

Để giảm tiết mồ hôi, bạn cần tránh các thực phẩm gây kích thích như cafein và thực phẩm chứa cay, hành và tỏi.

Điều trị bằng thuốc

Có thể điều trị mồ hôi tay vĩnh viễn bằng thuốc. Trường hợp mồ hôi tay và chân nhiều nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc như anticholinergics (như glycopyrrolate) hoặc thuốc chống trầm cảm (như SSRIs) để giảm tiết mồ hôi.

Điều trị bằng liệu pháp ion

Điều trị bằng liệu pháp iontophoresis có thể giúp giảm mồ hôi bằng cách sử dụng dòng điện nhẹ đi qua da.

Phẫu thuật

Trong trường hợp nghiêm trọng và không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác, phẫu thuật có thể được xem xét. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm cắt tuyến mồ hôi (endoscopic thoracic sympathectomy) hoặc gắn điện cực (miraDry).

Ra mồ hôi tay chân thiếu chất gì?

Ra mồ hôi tay chân thiếu chất gì
Nguyên nhân đổ mồ hôi tay chân là do sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chứa loạt chất bảo quản độc hại

Đổ mồ hôi tay chân là do thiếu hụt các vitamin và khoáng chất như là kẽm, vitamin D hay là Canxi. Nguyên nhân là do sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chứa loạt chất bảo quản độc hại. Vì thế có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất và khiến mồ hôi tay chân ra nhiều hơn.

Ra mồ hôi tay nhiều là bệnh gì? 

Đổ mồ hôi tay, chân liên tục, mọi lúc mọi nơi khiến bạn cảm thấy khó chịu, đó có thể lá dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật. Tình trạng này còn được gọi là thần kinh giao cảm.

Bệnh đổ mồ hôi tayy chân nguyên phát thường sẽ khởi phát khi bạn đang trong tuổi đi học, có xu hướng di truyền theo tính chất gia đình. Khi lớn lên tình trạng ấy sẽ càng nghiêm trọng, đổ mồ hôi ở nhiều vị trí khác như là nách, lưng, đầu mặt,… Ngoài ra, đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý khác như là nhiễm độc, cường giáp,…

Đỏo mồ hôi tay chân không làm hại đến sức khỏe người bệnh, song lại khiến họ trở nên khó chịu, mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, cuộc sống, học tập của người bệnh. Do là bàn tay được sử dụng trong nhiều công việc xã hội. Nếu đổ mồ hôi tay, chân quá mức thì sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Etiaxil Việt Nam về vấn đề ra mồ hôi tay, nguyên nhân và giải pháp. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn vì đã dành thời gian theo dõi, ủng hộ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *