Cách Trị đổ Mồ Hôi đầu ở Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi đầu là một hiện tượng khá phổ biến và hầu hết các trường hợp này là bình thường. Tuy nhiên, đổ mồ hôi đầu ở trẻ cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý. Vậy nguyên nhân đổ mồ hôi ở trẻ là gì? Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Tổng quan bệnh đổ mồ hôi đầu ở trẻ em

Trước khi tìm hiểu cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em, cha mẹ cần hiểu tổng quan về bệnh lý này. Trong cơ thể người trưởng thành tồn tại hàng triệu tuyến mồ hôi. Trong đó, các tuyến mồ hôi tập trung nhiều ở vùng nách, vùng đầu, lòng bàn tay, bàn chân. Tuyến mồ hôi có vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa thân nhiệt. Khi cơ thể nóng lên, não sẽ truyền tín hiệu kích thích bài tiết mồ hôi qua da để làm mát cơ thể.

Tuy nhiên, các cơ chế trên chỉ hoàn thiện khi cơ thể trưởng thành. Đối với trẻ em, hầu hết các hệ thống trong cơ thể chưa hoàn toàn phát triển. Do đó, việc điều hòa thân nhiệt của trẻ không giống ở người lớn. Đa số trẻ em đổ mồ hôi nhiều ở vùng đầu mặt, và hiện tượng này là bình thường nếu do các nguyên nhân từ môi trường hoặc hoạt động thể chất. Tuy nhiên, nếu có đi kèm các dấu hiệu bất thường khác, đổ mồ hôi đầu ở trẻ em có thể là vấn đề đáng lo ngại.

Ở trẻ em tuyến mồ hôi tập trung chủ yếu ở vùng đầu

Nguyên nhân đổ mồ hôi đầu ở trẻ em

Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Hệ thần kinh chưa ổn định

Hệ thần kinh có vai trò kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, hệ thần kinh chưa thực hiện vai trò của mình một cách ổn định do chưa được phát triển hoàn thiện. Do đó, trẻ em chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt như người lớn, và một số trẻ em có xuất hiện tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn những trẻ khác.

Nhiệt độ cao

Trẻ em không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, do đó đổ mồ hôi do nhiệt độ cao là điều dễ hiểu. Ngoài ra, việc mẹ giữ trẻ mặc nhiều quần áo, che chắn kĩ lưỡng và đắp chăn để tránh trẻ bị lạnh cũng có thể làm trẻ ra nhiều mồ hôi đầu.

Trẻ mắc bệnh tim

Nếu trẻ không chỉ bị đổ mồ hôi đầu mà còn đổ rất nhiều mồ hôi khi thực hiện các hoạt động đơn giản khác như bú, ngủ, hoặc vận động nhẹ, có thể trẻ đang mắc bệnh tim. Đổ mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh lý tim mạch, khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để bơm máu.

Do vị trí tuyến mồ hôi

Ở người lớn, tuyến mồ hôi không bị hạn chế ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ em, tuyến mồ hôi đầu hoạt động mạnh mẽ nhất. Vì vậy, nếu không gian chật chội hoặc bí bách, trẻ em có thể đổ mồ hôi đầu nhiều hơn.

Trẻ bị tăng tiết mồ hôi

Nếu trẻ đổ mồ hôi khi ở nơi có nhiệt độ ổn định và mát mẻ, có thể trẻ đang mắc chứng tăng tiết tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, tăng tiết mồ hôi ở trẻ em thường là loại nguyên phát, không phải do bệnh lý. Hạn chế các thực phẩm như tiêu, tỏi, ớt, gừng, vì chúng có thể gây đổ mồ hôi nhiều hơn.

Trẻ đang được cho bú/ăn

Hiện tượng trẻ đổ mồ hôi khi đang bú hoặc ăn khá phổ biến, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Lý do là khi cho con bú, các bà mẹ thường cố định phần đầu của con ở một tư thế trong một khoảng thời gian nhất định. Lòng bàn tay của người mẹ sẽ truyền hơi ấm cho bé và làm trẻ đổ mồ hôi đầu.

Do trẻ bị còi xương

Với các bé bị còi xương, hiện tượng đổ mồ hôi đầu cũng có thể xảy ra, kèm theo các dấu hiệu như quấy khóc, ngủ không yên, tóc rụng nhiều, vùng xương đầu có các bất thường, và chậm phát triển vận động.

Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em

Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số cách điều trị thường được sử dụng.

Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em tại nhà

  • Giấm táo: Giấm táo có khả năng cân bằng độ pH trong cơ thể và giúp giảm bài tiết mồ hôi. Mẹ có thể lau đầu trẻ bằng khăn giấy đã nhúng vào giấm táo hữu cơ mỗi ngày 2 lần. Trộn 10ml giấm táo với nước ấm và một ít mật ong cho trẻ uống. Lưu ý không áp dụng cách này cho trẻ sơ sinh.

Dùng giấm táo để trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em

  • Trà xô thơm: Trà xô thơm có thể giúp giảm lượng mồ hôi tiết ra và loại bỏ mùi cơ thể do mồ hôi gây ra. Mẹ có thể đun sôi nước cây xô thơm và cho trẻ uống 3-4 lần/ngày. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng đối với trẻ lớn và không nên dùng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Một số tips giúp trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em

  • Giữ cơ thể trẻ luôn mát mẻ và vệ sinh nhà cửa để có không gian thoáng mát, rộng rãi.
  • Tắm thường xuyên cho con mỗi ngày.
  • Cho trẻ uống đủ nước.
  • Giữ cho giấc ngủ của trẻ được trọn vẹn và tránh cho trẻ ăn no trước 30 phút khi ngủ.
  • Dùng khăn mềm lau khô vùng đổ mồ hôi để tránh bị cảm lạnh.
  • Bổ sung rau xanh, trái cây cho trẻ hàng ngày và hạn chế tiêu, tỏi, ớt, gừng vì chúng có thể gây mồ hôi nhiều hơn.

Trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em theo y khoa

Nếu trẻ mắc chứng tăng tiết mồ hôi, điều trị y khoa là điều cần thiết khi trẻ lớn. Phương pháp điều trị có thể là chế phẩm bôi tại chỗ, thuốc kháng cholinergic, hoặc các phương pháp như liệu pháp ion và botox.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã “bỏ túi” một số cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em hiệu quả. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế lời khuyên của bác sĩ. Nếu phát hiện những bất thường về tình trạng đổ mồ hôi đầu ở trẻ, hãy đưa trẻ đi khám ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *