Mồ Hôi Có Mùi Khai

Mồ hôi có mùi khai là một hiện tượng bất thường, có thể cho thấy cơ thể đang chứa các chất độc. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các nguyên nhân và ý nghĩa của hiện tượng này.

Bất thường về vị trí tiết mồ hôi

Mồ hôi trán

Nếu bạn thấy mồ hôi trán chảy một cách tự nhiên và không đi kèm với triệu chứng gì khác, thì đây là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu mồ hôi trán chảy liên tục mà không ngừng, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, như xơ vữa động mạch hoặc u chèn ép hạch giao cảm.

Mồ hôi mũi

Mồ hôi mũi cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang yếu và cần được cải thiện.

Mồ hôi ở phần cổ

Mồ hôi ở cổ không phổ biến do tuyến mồ hôi phân bố rất ít. Nếu bạn thường xuyên trải qua tình trạng này, có thể có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Mồ hôi ngực

Mồ hôi ngực thường xuất hiện ở những người có hoạt động trí óc nhiều. Triệu chứng đi kèm thường bao gồm mệt mỏi, vấn đề về ăn ngủ và mơ mộng. Nguyên nhân có thể là do tuần hoàn máu chậm, gây rối loạn vận chuyển dưỡng khí.

Mồ hôi nách

Nách là nơi tuyến mồ hôi phân bố nhiều nhất, do đó mồ hôi ở vùng này là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn trải qua mồ hôi quá nhiều và có mùi khó chịu, có thể do thức ăn (như tỏi, hành tây) hoặc vi khuẩn gây mùi làm tổn thương tuyến tiết.

Mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân

Mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân thường xảy ra khi bạn căng thẳng, bị kích động hoặc sợ hãi, ảnh hưởng đến thần kinh thực vật.

Mồ hôi ở lưng

Lưng có rất ít tuyến mồ hôi, vì vậy khi mồ hôi ở vùng này xuất hiện, đây là dấu hiệu cơ thể mất cân bằng và suy nhược, gây mệt mỏi kéo dài.

Bất thường về màu sắc mồ hôi

Mồ hôi có thể có màu xanh, đen, đỏ, nhưng phổ biến nhất là màu vàng. Đây là do mồ hôi chứa nhiều chất tạo sắc tố, khi tiếp xúc với ánh mặt trời, nó sẽ bị oxy hóa và thay đổi màu sắc. Hiện tượng này liên quan đến sự rối loạn chức phận tiết mồ hôi và rối loạn chuyển hóa một số chất trong thành phần mồ hôi. Nguyên nhân và cơ chế của hiện tượng này vẫn chưa được y học giải thích rõ ràng. Có nhiều tác giả cho rằng nguyên nhân có thể bao gồm rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh giao cảm, tác hại của một số nấm, vi khuẩn và ký sinh trên da.

Mặc dù mồ hôi màu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng thường gây phiền toái và tạo mùi khó chịu (như mùi hôi nách), ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh khi tiếp xúc với xã hội.

Bất thường về mùi

Mồ hôi có mùi khai

Nếu mồ hôi đột ngột có mùi lạ và khai, có thể là dấu hiệu của việc cơ thể bị nhiễm độc chất urat. Quá trình nhiễm độc này xảy ra khi quá trình chuyển hóa chất urat trong cơ thể bị rối loạn. Chất urat thường có nhiều trong thức ăn và chất protein. Khi cơ thể bị nhiễm độc, thận không thể loại bỏ chất này qua nước tiểu, dẫn đến sự tích tụ trong máu và thoát ra thông qua mồ hôi, tạo ra một mùi giống như nước tiểu.

Mồ hôi có mùi thơm

Mồ hôi có mùi thơm thường xuất hiện ở người bị đái tháo đường và có nhiễm độc aceton.

Mồ hôi có mùi tanh mùi cá ươn

Một số thực phẩm giàu cholin, như lòng đỏ trứng, gan, cá biển (đặc biệt là cá sụn) và đậu, khi tiếp xúc với đại tràng sẽ phân giải thành Trimethylamine (TMA) – một hợp chất có mùi tanh cá. Tuy nhiên, nhờ enzym flavin chứa monooxygenase 3 (FMO3), TMA được phân hủy thành chất không mùi. Một số người thiếu enzym FMO3, dẫn đến sự tích tụ của chất TMA trong cơ thể và tiết ra qua hơi thở, nước tiểu và mồ hôi, tạo ra một mùi tanh giống như cá ươn. Điều này có thể là di truyền trong một số trường hợp.

BS. NGUYỄN TRƯƠNG MINH THẾ
Giảng viên Khoa YHCT – ĐH Y Dược TP.HCM

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa và không liên quan đến nội dung bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *