Những thực phẩm gây mùi cơ thể mà bạn cần biết

Top những thực phẩm dễ gây mùi cơ thể

Đâu là những thực phẩm gây mùi cơ thể khiến bạn mất đi sự tự tin và ngại ngùng khi giao tiếp? Mùi hương cơ thể tươi mát, thu hút sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng mạnh mẽ với những người xung quanh. Và vấn đề mùi hôi cơ thể có thể bắt nguồn từ những thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Cùng Etiaxil.com.vn tìm hiểu để biết thêm chi tiết nhé.

Top những thực phẩm dễ gây mùi cơ thể bạn cần biết 

Top những thực phẩm dễ gây mùi cơ thể
Top những thực phẩm dễ gây mùi cơ thể khó chịu mà bạn cần biết 

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm dù rằng tốt cho sức khỏe nhưng lại khiến mùi cơ thể của bạn trở nên khó chịu vô cùng. Sau đây là tổng hợp những thực phẩm gây mùi cơ thể mà bạn cần biết:

Bông cải xanh

Các loại rau như bông cải xanh đều có chứa các hợp chất nhất định như lưu huỳnh được biết là gây ra mùi cơ thể. Và khi các hợp chất này phân hủy trong cơ thể, chúng có thể tạo ra một mùi khó chịu khác nhau. Tiêu thụ loại rau xanh này một cách thường xuyên có thể gây ra vấn đề về mùi cơ thể nghiêm trọng.

Cà phê

Nói đến thực phẩm gây mùi cơ thể thì không thể kể thiếu cà phê. Người ta thường chỉ nghĩ cà phê gây ra hơi thở hôi, nhưng rất ít người nhận thức được thực tế là nó còn có thể khiến cho cơ thể của bạn có mùi khó chịu. Vì vậy, hãy cố gắng giảm mức tiêu thụ cà phê để có thể chống lại các vấn đề về mùi cơ thể.

Thịt đỏ

Thịt đỏ có thể gây mùi cơ thể
Ăn thịt đỏ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa và gây ra mùi cơ thể

Các loại thịt đỏ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa và cũng nằm trong top những thức ăn gây mùi cơ thể.

Khi thức ăn lâu tiêu, chất độc có mùi hôi được phát ra và khiến cơ thể bốc mùi khó chịu. Một nghiên cứu đã chứng minh: Theo đánh giá của chị em thì những quý ông không ăn thịt sẽ có mùi cơ thể dễ chịu hơn những người ăn nhiều thịt trong chế độ ăn hàng ngày.

Một thực phẩm trong danh sách này là cá. Cá rất có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều choline khiến nó có mùi tanh. Nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ bị ám mùi.

Những người mắc phải rối loạn di truyền gen có tên trimethylaminuria rất hay “bốc mùi” sau khi ăn cá do không chuyển hóa được thực phẩm, buộc phải giải phóng trimethylamine qua đường mồ hôi.

Đồ ăn vặt

Hầu hết các loại đồ ăn vặt, bánh snack đều có thành phần làm từ bột mì trắng tinh luyện, đường, các chất ôxy hóa, dầu và các thành phần chế biến tổng hợp khác. Vì vậy chúng là những thực phẩm gây mùi cơ thể.

Theo các nhà khoa học, những thành phần này có thể làm cho cơ thể bạn có mùi khó chịu. Những thực phẩm này có xu hướng bị giữ trong ruột lâu vì cơ thể của khó tiêu hóa một số thành phần của chúng. Các chất độc từ những thực phẩm này sau đó được tiết ra khỏi cơ thể thông qua các lỗ chân lông làm cho mồ hôi của bạn có mùi khó ngửi.

Măng tây

Măng tây có thể gây ra mùi cơ thể
Măng tây từ lâu đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nặng mùi

Măng tây “nổi tiếng” khiến nước tiểu nặng mùi. May mắn điều này chỉ xảy ra với một số ít người có gen đặc biệt khiến chất mercaptan trong măng tây trở thành hỗn hợp lưu huỳnh sau khi được tiêu hóa.

Thực phẩm cay

Các gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, các gia vị có mùi nồng nặc như hoa hồi, quế sẽ khiến cho mùi mồ hôi của bạn khó chịu hơn. Đặc biệt chúng là thủ phạm – thực phẩm gây hôi nách hàng đầu. Cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn, do đó tình trạng hôi nách sẽ càng thêm trầm trọng.

Rượu

Mặc dù rượu sẽ được xử lý qua gan, tuy nhiên 10% còn lại sẽ được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Chính vì vậy, mồ hôi cơ thể sẽ tiết ra nhiều hơn khi bạn uống rượu.

Ngoài ra, đồ uống có cồn (bao gồm mùi) được hấp thụ và chuyển hóa thành các axit acetic bài tiết qua lỗ chân lông. Càng uống nhiều, cơ thể càng “bốc mùi”. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao mình có mùi hôi sau khi uống bia rượu tối hôm trước.

Nếu bạn uống rượu và thấy mùi cơ thể nghiêm trọng thời gian gần đây thì bạn có thể xem xét việc hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến mùi cơ thể như thế nào?

Chế độ ăn ảnh hưởng đến mùi cơ thể
Chế độ ăn uống hằng ngày của bạn ảnh hưởng đến mùi hương cơ thể

Chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể con người theo nhiều cách khác nhau.

Hương vị thức ăn

Một số thức ăn có thể tạo ra hương vị đặc biệt khi được tiêu thụ, và các hương vị này có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể qua cả hơi thở và các loại mồ hôi khác nhau.

Ví dụ, thức ăn có mùi hăng hoặc mạnh như tỏi, hành, gia vị cay, hoặc các loại thực phẩm nhiều đạm như cá, thịt đỏ có thể tạo ra hơi thở có mùi khác thường và mồ hôi có mùi khác thường.

Chất dinh dưỡng

Chế độ ăn giàu các chất dinh dưỡng nhất định như vitamin B6, magiê và kẽm có thể giúp giảm mùi cơ thể không mong muốn. Ngược lại, một chế độ ăn không cân đối hoặc thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến mùi cơ thể không dễ chịu.

Môi trường đường ruột

Chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến môi trường đường ruột và hệ vi khuẩn trong ruột. Các loại thức ăn khó tiêu, giàu chất xơ hoặc chứa nhiều chất béo khó tiêu có thể gây ra sự phân giải không đầy đủ trong hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng khí đầy bụng, mùi khó chịu và thậm chí là tạo ra một loạt các chất khí không mong muốn.

Hygiene cá nhân

Một chế độ ăn không lành mạnh hoặc thiếu vệ sinh cá nhân cũng có thể gây ra mùi cơ thể không dễ chịu. Việc không giữ vệ sinh cơ thể, không làm sạch kỹ vùng nách, chân, hay không thay đồ sạch sẽ đều có thể làm tăng mùi cơ thể không mong muốn.

Vì sao cơ thể có mùi tanh?

Vì sao cơ thể có mùi tanh
Cơ thể có mùi tanh nguyên nhân bắt nguồn từ hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa đó là khi cơ thể không chuyển hóa các trimethylamine có trong thực phẩm mùi tanh. Ví dụ như là cá, trứng, gan, đậu, một số loại rau xanh. Đây cũng là những thực phẩm gây mùi cơ thể mà bạn cần chú ý.

Khi ăn các thực phẩm này vào, hóa chất sẽ tích tụ bên trong cơ thể, nhất là gan trước khi nó bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu, mồ hôi, hơi thế. Từ đó dẫn đến tình trạng cơ thể có mùi tanh khó chịu.

Ăn hành có hôi nách không?

Ăn hành có hôi nách không
Hành là một nguyên nhân gây ra tình trạng hôi nách thường gặp

Trên thực tế, ăn hành có gây ra tình trạng hôi nách. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi nách. Đây chỉ là yếu tố khiến cho tình trạng hôi nách trở nên nặng hơn, khó chịu hơn. Do hành chứa nhiều axit sunfuric và chất này sẽ tạo thành khí lưu huỳnh khi đi qua dạ dày.

Vì sao ngửi mùi thức ăn thấy khó chịu?

Có một số nguyên nhân có thể khiến bạn ngửi mùi thức ăn mà cảm thấy khó chịu. Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến:

Mùi thức ăn không tươi

Nếu thức ăn đã hỏng, mục tiêu, hoặc đã qua thời hạn sử dụng, nó có thể mang một mùi khó chịu. Một số loại thực phẩm như cá, thịt, trứng hoặc sữa có thể bị hỏng nhanh chóng và tạo ra mùi khó chịu khi chúng bị oxi hóa hoặc bị nhiễm vi khuẩn.

Mùi thức ăn không phù hợp với khẩu vị

Mỗi người có khẩu vị riêng, do đó, có thể có một số loại thức ăn mà bạn không thích hoặc không tận hưởng mùi của chúng. Điều này có thể là do thị trường thức ăn đã thay đổi, hoặc có thể là vấn đề về sở thích cá nhân.

Vấn đề sức khỏe

Một số tình trạng sức khỏe như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hoặc cảm lạnh có thể làm giảm khả năng ngửi và làm mất một phần khả năng phân biệt mùi. Điều này có thể làm cho một số mùi thức ăn trở nên khó chịu hơn so với bình thường.

Một số yếu tố tâm lý

Tâm trạng và cảm xúc của bạn có thể ảnh hưởng đến cách bạn nhận biết mùi. Nếu bạn đang gặp căng thẳng, lo lắng, hoặc không hứng thú với thức ăn, mùi có thể bị cảm nhận là khó chịu hơn.

Vấn đề về mũi và hệ thống hô hấp

Một số vấn đề về mũi, như viêm mũi dị ứng, polyp mũi, hay viêm xoang có thể làm giảm khả năng ngửi và làm mất cảm giác mùi.

Làm thế nào để người có mùi thơm tự nhiên?

Làm thế nào để người có mùi thơm tự nhiên
Top những cách để giúp cơ thể bạn có hương thơm tự nhiên

Để cơ thể có mùi thơm tự nhiên, tươi mới, giúp bạn thêm phần tự tin, thể hiện chính mình trước đám đông, hãy áp dụng các cách làm đơn giản sau đây:

  • Giữ cho cơ thể luôn luôn sạch sẽ
  • “Dọn dẹp” lông ở trên cơ thể
  • Sử dụng những sản phẩm khử mùi chất lượng
  • Thường xuyên tẩy da chết body
  • Uống đủ và uống nhiều nước
  • Lựa chọn nước hoa phù hợp với cơ thể\
  • Sử dụng nước hoa cho tóc
  • Sử dụng dưỡng thể có hương thơm,….

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn hiểu rõ hơn về những thực phẩm gây mùi cơ thể mà bạn cần chú ý. Hi vọng những thông tin, chia sẻ trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *