Tăng tiết mồ hôi là bệnh gì? Mùi hôi cơ thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Mùi hôi cơ thể ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống
Tăng tiết mồ hôi là một hội chứng gây ra nhiều khó khăn và cản trở giao tiếp đối với nhiều người. Thậm chí họ còn cảm thấy tự ti hơn khi cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi vào những thời điểm quan trọng. Vậy thì tăng tiết mồ hôi là bệnh gì? Và mùi hôi cơ thể thì ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cuộc sống? Cùng Etiaxil Việt Nam tìm hiểu rõ hơn, chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Tăng tiết mồ hôi là bệnh gì?

Tăng tiết mồ hôi là bệnh gì
Tăng tiết mồ hôi là tình trạng cơ thể đổ mồ hôi nhiều quá mức kể cả trong những trạng thái hết sức bình thường

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng cơ thể đổ mồ hôi nhiều quá mức kể cả trong những trạng thái hết sức bình thường. Một số vùng trên cơ thể thường tiết nhiều mồ hôi như nách, bàn tay, bàn chân. Đôi khi, mồ hôi tiết nhiều đến mức khiến người bệnh có cảm giác ẩm ướt, khó chịu ở các vùng bàn tay, chân, nách. Đặc biệt là gây ra cản trở, khó khăn trong giao tiếp (bắt tay).

Thường thì các tuyến mồ hôi chỉ hoạt động mạnh trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao. Hoặc có thể là khi cơ thể bị sốt, khi tham gia những hoạt động thể chất cường độ cao, khi lo lắng, khi căng thẳng. Còn ở điều kiện bình thường, các dây thần kinh báo hiệu đổ mồ hôi sẽ không phát ra tín hiệu. Tuy nhiên, với người bị tăng tiết mồ hôi thì dây thần kinh luôn hoạt động mạnh trong mọi hoàn cảnh.

Kết quả đó là cơ thể luôn đổ mồ hôi mọi lúc ngay cả khi môi trường mát mẻ hoặc lúc nghỉ ngơi. Một số nguồi còn đổ mồ hôi khi tắm.

Nguyên nhân gây ra hội chứng tăng tiết mồ hôi là gì?

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng tăng tiết mồ hôi

Nhiệt độ môi trường

Một trong những nguyên nhân chính gây tăng tiết mồ hôi là nhiệt độ môi trường cao. Khi cơ thể bị nóng lên, hệ thống tiết mồ hôi hoạt động để giúp làm mát cơ thể. Điều này có thể xảy ra trong môi trường nóng hoặc khi bạn vận động mạnh.

Căng thẳng và lo lắng

Stress và lo lắng có thể kích thích hệ thống thần kinh gây ra tăng tiết mồ hôi. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để đối phó với tình huống căng thẳng.

Bệnh lý

Một số tình trạng bệnh lý có thể gây tăng tiết mồ hôi, bao gồm:

  • Bệnh về tuyến giáp: Như bướu giáp nhiễm độc, tuyến giáp quá hoạt động (tăng chức năng) có thể gây ra tăng tiết mồ hôi.
  • Bệnh tim mạch: Một số bệnh tim mạch như suy tim, đau thắt ngực cũng có thể gây ra hội chứng tăng tiết mồ hôi.
  • Bệnh tiểu đường: Các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát đường huyết có thể gây ra tăng tiết mồ hôi.

Hormon

Sự mất cân bằng hoặc tăng hoạt động của hormone có thể gây hội chứng tăng tiết mồ hôi. Ví dụ, trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, các thay đổi hormone có thể dẫn đến tăng tiết mồ hôi.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tăng tiết mồ hôi là những thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc chống co giật, thuốc giảm cân và một số loại thuốc chống tê.

Tác hại của hội chứng tăng tiết mồ hôi

Tác hại của hội chứng tăng tiết mồ hôi
Tiết mồ hôi nhiều quá mứmc gây cản trở đến các hoạt động công việc, giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày của bạn

Mất tự tin xã hội

Đa số người bị tiết mồ hôi nhiều quá mức thường cảm thấy không tự tin trong các tình huống giao tiếp xã hội hoặc công việc, đặc biệt khi họ phải gặp nhiều người hoặc khi mồ hôi nhiều ở các vùng nhạy cảm như nách, tay, chân. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và giao tiếp của họ.

Gây nhiều khó chịu và phiền toái

Mồ hôi quá mức có thể gây cảm giác ẩm ướt, khó chịu và phiền toái. Người mắc phải thường xuyên phải giặt quần áo và sử dụng các biện pháp để kiểm soát mồ hôi, gây ra mất thời gian và công sức.

Gây mất ngủ

Hội chứng tăng tiết mồ hôi có thể gây khó ngủ do cảm giác ẩm ướt và bất tiện. Mồ hôi quá mức cũng có thể gây khó chịu và gián đoạn giấc ngủ.

Ảnh hưởng đến công việc và hoạt động hàng ngày

Tiết mồ hôi quá niều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc và tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

Mồ hôi quá mức có thể làm bạn cảm thấy mất tập trung, không thoải mái và khó thực hiện các hoạt động với độ chính xác cao như viết, làm việc với máy tính hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao.

Hướng dẫn cách điều trị tăng tiết mồ hôi hiệu quả 

Cách điều trị tăng tiết mồ hôi hiệu quả
Điều trị tăng tiết mồ hôi bằng những cách nào?

Sau đây sẽ là một số phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Chăm sóc vùng da sạch sẽ

Vệ sinh hàng ngày và chăm sóc vùng da như tắm rửa thường xuyên, sử dụng sản phẩm chăm sóc da khô, thoáng và hạn chế sử dụng các chất tạo mùi hoặc chất kích thích da có thể giúp giảm tăng tiết mồ hôi.

Sử dụng sản phẩm khử mùi

Sản phẩm chống mồ hôi chứa các thành phần như muối nhôm chlorohydrate hoặc aluminum zirconium tetrachlorohydrex gly có thể giúp giảm tiết mồ hôi và kiểm soát mùi cơ thể. Chất khử mùi có thể giúp làm giảm mùi cơ thể.

Điều trị bằng laser hoặc sóng radio tần

Các phương pháp như laser hoặc sóng radio tần có thể được sử dụng để ngăn chặn hoạt động của tuyến mồ hôi. Quá trình này thường được thực hiện bởi các chuyên gia da liễu.

Tiêm botox

Đây là phương pháp hiện đại được nhiều người yêu thích. Tiêm botox (toxin botulinum) vào vùng da có tăng tiết mồ hôi có thể làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi trong một khoảng thời gian. Hiệu quả này thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp nặng, khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật loại bỏ hoặc cắt ngắn một phần tuyến mồ hôi. Phẫu thuật này thường được sử dụng cho các vùng như nách hoặc lòng bàn tay.

Mùi hôi cơ thể ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống?

Mùi hôi cơ thể ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống
Người có mùi hôi cơ thể vô cùng khó chịu và cảm thấy bối rối khi phải tìm mọi biện pháp để ngăn mùi và điều trị

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện MyResearch do Riemann ủy nhiệm, 97% thanh thiếu niên cảm thấy tự ti, xấu hổ với bệnh lý Hyperhidrosis của mình. Sự đa dạng trong ngành công nghiệp Dược phẩm được cho ra đời (chất khử mùi, nước hoa,…). Đây đều là bằng chứng cho việc người mắc bệnh vô cùng khó chịu và cảm thấy bối rối khi phải tìm mọi biện pháp để ngăn mùi và điều trị.

Con số đó được chứng minh thông qua:

  • 16% người bệnh tìm cách tránh các hoạt động thể chất hoặc lao động nặng nhọc.
  • 13% người bệnh phải tắm nhiều lần trong ngày để khử mùi.
  • 60% người bệnh sử dụng rất nhiều các sản phẩm khác nhau để ngăn chặn mồ hôi hoặc mùi hôi tiết ra. Điều này xảy ra nhiều nhất ở các bạn trẻ đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Việc cơ thể bị căng thẳng do bệnh lý sẽ ngày càng khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn do khi stress thì tuyến mồ hôi sẽ bị tiết ra quá mức cần thiết.

Etiaxil Detranspirant – Giải pháp điều trị mùi hôi cơ thể hiệu quả nhất 

Etiaxil Detranspirant điều trị mùi hôi cơ thể
Etiaxil Detranspirant được đánh giá là giải pháp điều trị mùi hôi cơ thể hiệu quả nhất

Trong tình huống này, việc chúng ta sử dụng các sản phẩm hoạt chất khử mùi hoặc các hoạt chất ngăn chặn tuyến mồ hôi thông thường là chưa đủ. Bắt buộc phải sử dụng các sản phẩm có thể vừa điều trị và ngăn chặn dứt điểm.

Bởi lẽ đó, sản phẩm Đặc trị Etiaxil Detranspirant được cho ra đời. Đây là sản phẩm duy nhất được Bộ Y tế của Pháp và các bác sĩ Da liễu hàng đầu thế giới khuyên dùng. Lý do là vì sản phẩm có khả năng ngăn chặn tức thì tình trạng tăng tiết mồ hôi quá mức nhờ công thức bí mật độc đáo.

Kết quả người bệnh sau một thời gian sử dụng Etiaxil: thoải mái vô tư hoạt động vận động thể thao,sinh hoạt bình thường mà vùng da dưới cánh tay vẫn hoàn toàn khô thoáng, sạch sẽ, không mùi lên đến 72h chỉ với một lần sử dụng.

Sản phẩm sử dụng vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, trên vùng da sạch sẽ và khô thoáng hoàn toàn (có thể lấy máy sấy tóc làm khô vùng da dưới cánh tay) sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúng ta sẽ sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng như sau:

  • Tuần đầu tiên: 3 lần/tuần
  • Tuần thứ 2: 2 lần/tuần
  • Các tuần về sau: 1 lần/tuần

Và sử dụng duy trì kết hợp với các sản phẩm dòng Hàng ngày của Etiaxil để đạt hiệu quả tối ưu.

Cách giảm mồ hôi toàn thân tại nhà bằng phương pháp tự nhiên

Cách giảm mồ hôi toàn thân tại nhà
Giảm mồ hôi toàn thân tại nhà bằng những phương pháp tự nhiên, an toàn, hiệu quả

Tắm và rửa sạch

Tắm hàng ngày và rửa sạch cơ thể là cách đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ mồ hôi và mùi cơ thể. Sử dụng xà phòng kháng khuẩn hoặc chất tạo mùi nhẹ để giữ cho da sạch và tươi mát.

Sử dụng chất hấp thụ mồ hôi

Chọn quần áo và tất có chất liệu hấp thụ mồ hôi như cotton hoặc sợi tự nhiên khác. Tránh sử dụng chất liệu nhựa hoặc tổng hợp, vì chúng có thể làm tăng mồ hôi và không thoát hơi mồ hôi một cách hiệu quả.

Điều chỉnh một lối sống lành mạnh

Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm mồ hôi toàn thân. Hạn chế tiêu thụ các thức uống chứa caffeine hoặc cồn, vì chúng có thể tăng tăng tiết mồ hôi. Hãy tránh thức ăn chứa gia vị cay, hành, tỏi và các loại thực phẩm có mùi mạnh có thể làm tăng mùi cơ thể.

Uống nước đầy đủ

Uống đủ nước hàng ngày để duy trì cơ thể cân bằng độ ẩm. Điều này có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giảm tăng tiết mồ hôi.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Etiaxil Việt Nam về hội chứng tăng tiết mồ hôi và những ảnh hưởng của mùi hôi cơ thể đến chất lượng cuộc sống. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *