Cách Trị Mồ Hôi Nách

Mồ hôi nách là một vấn đề khá phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Tuy nhiên, có nhiều cách để trị mồ hôi nách một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác nhau và cách thực hiện chúng.

Các biện pháp phòng ngừa

Trước khi tìm hiểu về cách trị mồ hôi nách, chúng ta cần hiểu về các biện pháp phòng ngừa để giảm tiết mồ hôi. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

  • Hạn chế mặc quần áo quá bó sát, nên sử dụng những loại vải có tính thấm mồ hôi cao.
  • Thường xuyên thay tất, lót dày, nên sử dụng tất có lớp bạc.
  • Sử dụng các loại sữa tắm không xà phòng.
  • Hạn chế sử dụng các sản phẩm tăng tiết mồ hôi như rượu, cafe…
  • Sử dụng các chất khử mùi.
  • Sử dụng muối nhôm 10-25% để chống bài tiết mồ hôi tại chỗ.

Phương pháp điều trị

Phương pháp chuyển ion

Phương pháp chuyển ion là một phương pháp điều trị mồ hôi nách khá phổ biến. Nguồn điện ion được đưa qua da, qua hệ thống thủy phân, thời gian thực hiện từ 10-20 lần/ngày. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra cảm giác khó chịu, kích ứng hoặc viêm da. Ngoài ra, phương pháp này cần thực hiện trong thời gian dài và không có hiệu quả tuyệt đối.

Sử dụng thuốc acetylcholin

Thuốc acetylcholin là một loại thuốc chẹn beta giao cảm và được sử dụng để điều trị mồ hôi nách. Tuy nhiên, những người bị hen suyễn hay các vấn đề về mạch máu ngoại vi không nên sử dụng loại thuốc này. Một số loại thuốc thông dụng bao gồm Propantheline bromua, Propranolol SR… Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định.

Tiêm Botulinum

Tiêm Botulinum là một phương pháp điều trị mồ hôi nách khá phổ biến. Botulinum là chất được sản xuất từ vi khuẩn Clostridium Botulinum và tác động lên chất dẫn truyền thần kinh tại điểm tiếp hợp. Thuốc được tiêm trong da và có thể điều trị cho việc tăng tiết mồ hôi không chỉ ở khu nách mà còn tại bàn tay và bàn chân. Phương pháp này cần phải thực hiện nhiều lần với chi phí khá cao và tác dụng chỉ có tính tạm thời.

Phẫu thuật nội soi điều trị

Phẫu thuật nội soi là một phương pháp điều trị mồ hôi nách nhằm phá hủy hạch giao cảm hoặc chuỗi liên kết hạch chi phối việc tăng tiết mồ hôi. Sau khi làm các xét nghiệm cơ bản, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân để thực hiện phẫu thuật và loại bỏ tối đa tổ chức da tập trung nhiều tuyến mồ hôi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được giữ ngoại trú và được hướng dẫn thay băng và chăm sóc vết thương. Phương pháp này được coi là hiệu quả nhất với tỷ lệ hài lòng về giảm tiết mồ hôi lên đến hơn 90%. Trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật, người bệnh cần hạn chế vận động cánh tay.

Các phương pháp khác

Ngoài những phương pháp trên, còn có một số phương pháp khác như sử dụng sóng siêu âm để làm teo các tuyến mồ hôi dưới da và sử dụng phương pháp laser YAG. Tuy nhiên, phương pháp sóng siêu âm cần thực hiện điều trị nhiều lần và chi phí tốn kém, trong khi phương pháp laser YAG hiện nay ít được chỉ định vì hiệu quả thấp.

Trên đây là một số phương pháp điều trị mồ hôi nách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện bất kỳ phương pháp nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *