Cách Trị Mùi Mồ Hôi Cơ Thể

Đối với nhiều người, mùi hôi cơ thể là một vấn đề khá phiền toái. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách trị mùi hôi cơ thể hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể

1.1. Tuyến mồ hôi bình thường trên cơ thể

Cơ thể con người có đến 2 đến 5 triệu tuyến mồ hôi nhưng được chia làm 2 loại chính là tuyến ngoại tiết (eccrine glands) và tuyến đầu tiết (apocrine glands). Các tuyến đầu tiết là những tuyến tiết loại mồ hôi có mùi và phân bố nhiều nơi, đặc biệt ở những nơi tập trung nang lông như chân tóc, vùng nách và vùng sinh dục. Tuyến đầu tiết chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi đặc trưng của từng cá thể và chức năng này của các tuyến đầu tiết được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết và điều này có thể di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, mùi hôi cơ thể có thể gây phiền toái cho nhiều người, đặc biệt là trẻ em.

1.2. Mùi mồ hôi cơ thể

Khi ở trong môi trường quá nóng, cơ thể sẽ tăng tiết mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể hoặc trong một số trường hợp sử dụng thuốc khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi. Mồ hôi trên cơ thể sau khi tiết ra có thể không có mùi hôi ban đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian tiết lên bề mặt da, mồ hôi bị các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm có sẵn trên da làm cho lên men, từ đó mới gây mùi mồ hôi cơ thể. Các vùng nhiều lông như nách, bẹn nhiều mồ hôi và có nhiều vi khuẩn nên mùi càng nặng hơn.

Hơn nữa, trên cơ thể tự nhiên của mỗi người có một số loại vi khuẩn tương đối khác nhau sống ký sinh. Mỗi một tập hợp vi khuẩn trên da sẽ tạo ra một mùi đặc trưng khác nhau ở mỗi người. Sau khi mồ hôi tiết ra và thấm vào quần áo, vi khuẩn sẽ lây da vào quần áo, kết hợp vi khuẩn ở môi trường, không khí bám vào quần áo gây ra tình trạng lên men mồ hôi ở quần áo. Nếu mặc quần áo bị dính nhiều mồ hôi càng lâu thì càng có nguy cơ mùi hôi trên cơ thể từ quần áo.

Đó là một số nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trị mùi hôi cơ thể một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *