Nguyên Nhân Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân là một tình trạng rất phổ biến. Thường xảy ra khi bạn làm việc căng thẳng hoặc khi bạn lo lắng, xúc động. Bệnh này có thể biểu hiện liên tục, khiến bạn không tự chủ với việc đổ mồ hôi tay chân. Đôi khi, mồ hôi có thể xuất hiện nhiều ở da đầu, nách hoặc cả toàn thân. Tình trạng tay chân ướt do mồ hôi có thể ảnh hưởng đến công việc, tâm lý và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Triệu Chứng Của Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân

Triệu chứng chính của bệnh là tình trạng ra mồ hôi liên tục ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bên cạnh đó, bạn còn có thể gặp một số biểu hiện sau đây:

  • Phần đầu ngón tay và đầu ngón chân thường bị rộp và bong tróc.
  • Tình trạng đổ mồ hôi tay chân thường xuyên và nhiều hơn khi bạn gặp căng thẳng, lo lắng hoặc xúc động.
  • Da bàn tay thường nhợt nhạt, lòng bàn tay thường lạnh dù thời tiết nóng.
  • Mồ hôi từ lòng bàn tay và lòng bàn chân có thể chảy thành giọt.
  • Trong những trường hợp nặng, mồ hôi có thể ra liên tục mà không tự chủ. Có trường hợp mồ hôi nhiều ở phần đầu, nách hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể.

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân không bao gồm trẻ em dưới 6 tuổi. Ở độ tuổi này, hệ thống thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện, do đó trẻ có thể ra mồ hôi nhiều vào ban đêm, được gọi là “mồ hôi trộm”. Khi trẻ lớn lên, tình trạng này sẽ giảm dần và cuối cùng biến mất hoàn toàn.

Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân Theo Quan Điểm Đông Y và Tây Y Khác Nhau Như Thế Nào?

Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân Theo Quan Điểm Đông Y

Theo quan điểm Đông y, nguyên nhân bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân là do cơ chế thoát dương khí ra bên ngoài bị rối loạn hoặc tắc nghẽn. Khi đường dẫn khí ra của hệ thống thần kinh ở tay và chân bị rối loạn, mồ hôi sẽ thoát ra khỏi tay và chân. Bệnh phong thấp thực chất là bệnh xuất hiện với hai triệu chứng khác nhau là bệnh phong thấp chạy và bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân.

Khi cơ thể bị xâm nhập bởi hàn khí khi đang trong tình trạng yếu đuối, xương khớp và các bộ phận khác trong cơ thể sẽ bị tổn thương. Lúc này, khí dương sẽ bị hư dẫn đến gan bàn tay, gan bàn chân bị lạnh và ra mồ hôi tay chân.

Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân Theo Quan Điểm Tây Y

Theo quan điểm Tây y, bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân xuất hiện do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể gặp rối loạn. Điều này dẫn đến các triệu chứng như tăng tiết mồ hôi, cường giáp, thiếu hụt vitamin hoặc nhiễm độc.

Các chuyên gia Tây y cho rằng triệu chứng ra mồ hôi tay chân có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau. Với mỗi chứng bệnh, hiện tượng ra mồ hôi tay chân có thể đi kèm với nhiều triệu chứng khác trên cơ thể.

Điều Trị Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân không gây nguy hiểm cho sức khỏe và hầu như không có biến chứng. Tuy nhiên, việc điều trị tận gốc là không dễ dàng.

Giải Pháp Điều Trị Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân Từ Tây Y

Theo Tây y, việc điều trị bằng thuốc không giúp bạn khỏi hoàn toàn. Bạn cần khám và chẩn đoán để biết tình trạng cụ thể, sau đó chọn phương án điều trị phù hợp.

Phẫu thuật cắt phần hạch giao cảm, cắt bỏ việc sản xuất mồ hôi là một phương pháp mới được áp dụng. Nếu thực hiện đúng cách, phương pháp này có thể đạt hiệu quả lên đến 90%. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng không nên cắt bỏ hoàn toàn chức năng sản xuất mồ hôi.

Điều Trị Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân Bằng Y Học Cổ Truyền

Điều trị bằng y học cổ truyền hiệu quả phụ thuộc vào thời gian bạn mắc bệnh. Trong trường hợp bạn gặp tình trạng ra mồ hôi từ một đến hai năm trở lại đây, việc điều trị dứt điểm là khá dễ dàng. Đối với những trường hợp mắc bệnh từ 5 đến 10 năm trở lên, việc điều trị có thể giảm tối đa 60% các triệu chứng bệnh.

Những Lưu Ý Khi Bị Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân

Dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị Tây y hay Đông y, việc chọn một bệnh viện uy tín là rất quan trọng. Để đạt hiệu quả nhanh chóng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Giữ ấm lòng bàn tay và lòng bàn chân là rất quan trọng, bất kể bạn đã mắc bệnh, đang mắc bệnh, đang điều trị hoặc đã khỏi bệnh.
  • Tình trạng cảm xúc như lo lắng, căng thẳng, run, sợ hãi và mệt mỏi có thể là nguyên nhân gây ra mồ hôi tay chân nhiều hơn. Vì vậy, hãy học cách kiểm soát cảm xúc để điều trị bệnh hiệu quả.
  • Bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Ngoài triệu chứng đổ mồ hôi tay chân, nếu bạn có các biểu hiện nghiêm trọng khác, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế để được khám và điều trị kịp thời, giữ cho chất lượng cuộc sống và công việc không bị ảnh hưởng.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *