Chữa Bệnh Ra Mồ Hôi Tay Chân Nặng

Bệnh ra mồ hôi tay chân là một vấn đề gây khá nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt là khi phải giao tiếp hoặc viết. Mồ hôi tay chân không chỉ gây mất nước và mất muối cho cơ thể, mà còn làm cho người bệnh mệt mỏi nhanh chóng.

Nguyên nhân ra mồ hôi tay chân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra mồ hôi tay chân (tăng tiết mồ hôi). Đó có thể là do cảm xúc, vị giác, hoặc do các tình trạng đặc biệt như mang thai, mãn kinh, bệnh về thần kinh giao cảm, khối u di căn chèn ép hoàn toàn thần kinh tủy sống, hạ đường huyết, hoặc uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều. Ngoài ra, yếu tố môi trường và thời tiết khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam cũng làm cho tình trạng tăng tiết mồ hôi trở nên nghiêm trọng hơn. Một số trường hợp còn có chứng tăng tiết mồ hôi cả vị giác và toàn thân.

Mồ hôi tay chân

Biểu hiện ra mồ hôi tay chân

Tăng tiết mồ hôi bàn tay và bàn chân (còn được gọi là tăng tiết mồ hôi do cảm xúc) thường xuất hiện nhiều nhất trong mùa hè. Bàn tay và bàn chân luôn ướt sũng, có thể thấy nước nhỏ giọt chảy từ các đầu ngón tay và bàn chân. Sự ẩm ướt này còn khiến cho chân có mùi hôi. Tình trạng này càng trầm trọng, mỗi khi gặp xúc cảm đột ngột như vào phòng thi, nhận tin vui hoặc buồn, người bệnh thường lo lắng và dễ bị stress, mất bình tĩnh.

Phương pháp điều trị ra mồ hôi tay chân

Tăng tiết mồ hôi bàn tay, bàn chân và nách có thể được điều trị tại chỗ bằng cách bôi aluminum chloride 20% vào buổi tối, có hiệu quả rất tốt. Ngoài ra, còn có một số phương pháp chuyên sâu như:

  • Điện chuyển ion: đưa các hạt điện tích của thuốc qua da vào sâu dưới da. Thuốc sử dụng trong điện chuyển ion là aliminum chloride 20% và glycopyrrolate 0.01% trong môi trường điện chuyển ion. Phương pháp này thay thế cho phương pháp bôi thuốc tại chỗ.

  • Tiêm botulinum A toxin: tiêm botox vào bàn chân, tay hoặc nách để giảm tiết mồ hôi. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc này làm yếu cơ tay, khiến cho việc cầm nắm đồ vật trở nên khó khăn. Phương pháp này có hiệu quả trong 5 tháng sau khi tiêm, nhưng có giá thành cao. Ở Việt Nam, chỉ cần tiêm một lần vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè là đủ.

  • Liệu pháp uống thuốc: sử dụng thuốc kháng cholinergic như pro-banthine hoặc glycopyrrolate có thể giảm tiết mồ hôi toàn thân trong khoảng 4-6 giờ sau khi uống thuốc.

Mồ hôi tay chân

Khi tất cả các phương pháp trên không mang lại kết quả, phương pháp phẫu thuật có thể được áp dụng. Đây là việc cắt bỏ các hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi ở tay. Một số tác giả cũng đã thử áp dụng tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch giao cảm ngực thay cho phẫu thuật và đạt hiệu quả cao. Phương pháp diệt hạch giao cảm này có tác dụng nhanh chóng và ngừng tiết mồ hôi hoàn toàn ở 2 bàn tay, làm da trở nên khô ráp và khó chịu. Đối với tình trạng tăng tiết mồ hôi ở nách thường đi kèm với hôi nách, phẫu thuật cắt da theo hình elip để loại bỏ tuyến mồ hôi cũng là một phương pháp rất hiệu quả. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, và có thể áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi.

Lưu ý:
Những thông tin được cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *