Sốt Xuất Huyết Ra Mồ Hôi Nhiều Có Sao Không

Giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bệnh khởi phát. Người bệnh có thể vẫn còn sốt hoặc đã giảm sốt, kèm theo những biểu hiện như thoát huyết tương (do tăng tính thấm thành mạch, thường kéo dài trong khoảng 24 – 48 giờ), tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, phù nề ở mi mắt, gan to và có thể gây đau. Nếu bị thoát huyết tương nhiều, bệnh nhân sốt xuất huyết dễ gặp phải sốc với các triệu chứng như vật vã, bứt rứt, li bì, lạnh ở các đầu chi, da lạnh ẩm, nhịp nhanh và gấp, lượng nước tiểu ít, huyết áp bị kẹt (là tình trạng hiệu số huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu bằng hoặc dưới 20mmHg), huyết áp có thể bị tụt hoặc không đo được.

Triệu chứng xuất huyết

Trong giai đoạn này, triệu chứng xuất huyết biểu hiện với các nốt hoặc các chấm bầm đỏ rải rác dưới da, niêm mạc và nội tạng. Xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong hai bên cánh tay, ở vùng bụng, đùi, mạng sườn. Bệnh nhân xuất huyết niêm mạc với những biểu hiện như chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc kỳ kinh đến sớm hơn bình thường. Dấu hiệu xuất huyết nội tạng có thể nhận thấy ở hệ tiêu hóa, phổi, não và thường biểu hiện nặng.

Những biểu hiện nghiêm trọng

Ngoài ra, một số trường hợp sốt xuất huyết nghiêm trọng có thể có biểu hiện suy phủ tạng, như viêm gan nặng, viêm não và viêm cơ tim. Những triệu chứng nặng này có thể xảy ra đối với một số người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hoặc không có sốc. Do đó, trên thực tế lâm sàng chẩn đoán bệnh cần cảnh giác.

Chẩn đoán và điều trị

Khi xét nghiệm cận lâm sàng, quan sát thấy dung tích hồng cầu của bệnh nhân (hematocrit) tăng so với giá trị ban đầu hoặc so với giá trị trung bình của dân số cùng độ tuổi, số lượng tiểu cầu giảm, men gan thường tăng. Trường hợp nặng sẽ xuất hiện dấu hiệu rối loạn đông máu. Trên siêu âm hoặc chụp X-quang, có thể phát hiện tình trạng tràn dịch màng bụng, màng phổi.

Với bệnh sốt xuất huyết, điều trị cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Điều trị tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình phục hồi.

Lưu ý: Đây chỉ là thông tin chung về bệnh sốt xuất huyết. Để được chuẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *