Tác Dụng Của Mồ Hôi

Cuộc sống hiện đại khiến con người trở nên bận rộn và không có thời gian để vận động và luyện tập. Ngày nay, công việc vất vả đã được thay thế bởi các máy móc, robot… Tuy nhiên, khi cơ thể không đổ mồ hôi, nó có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Vậy, mồ hôi của con người có tác dụng gì?

Mồ hôi giúp cơ thể làm mát

Mồ hôi là hệ thống làm mát cho cơ thể khi nó quá nóng, ví dụ như khi bị sốt, tập luyện, làm việc vất vả hoặc khi ăn uống đồ cay nóng. Mồ hôi chủ yếu là sự kết hợp của muối và một lượng nhỏ chất thải được tiết ra qua các tuyến mồ hôi trên da. Khi mồ hôi đọng trên bề mặt da và bốc hơi, nó sẽ làm mát cơ thể.

Đẩy lùi ung thư

Theo một nghiên cứu của bác sĩ Ernst, một chuyên gia về giáo dục thể chất người Đức, ông không tìm thấy vận động viên chạy marathon nào bị mắc bệnh ung thư. Khi phân tích mồ hôi của họ, ông phát hiện rằng nó chứa cadmium, chì và nikel. Từ đó, ông kết luận rằng những vận động viên này đã tiết chất gây ung thư tiềm ẩn ra khỏi cơ thể. Ông và các nhà khoa học khác cũng nhận thấy rằng, đổ mồ hôi ít nhất một lần mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe tốt.

Loại bỏ căng thẳng

Mồ hôi không trực tiếp làm giảm căng thẳng hoặc làm tinh thần sảng khoái, nhưng khi tăng nhiệt độ cơ thể thông qua làm việc tay chân, tập luyện hoặc xông hơi, nó có tác động tích cực đến tinh thần và căng thẳng. Endorphin và các chất hóa học khác được giải phóng trong quá trình vận động của cơ thể. Ngoài ra, làm nóng các cơ trên cơ thể bằng nhiều phương pháp khác nhau cũng giúp cơ thể thả lỏng và giảm căng thẳng.

Tốt cho da

Mồ hôi góp phần làm đẹp da. Trong giọt mồ hôi, có chứa một lượng nhỏ chất kháng sinh có thể chống lại một số vi khuẩn có hại trên da. Mồ hôi giúp khơi thông các lỗ chân lông, làm da sáng sủa và mịn màng. Đổ mồ hôi nhiều cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm tác động tổn thương đến da. Sau khi mồ hôi đã ra hết, cần tắm rửa hoặc lau sạch.

Làm sạch cơ thể

Mồ hôi giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ tế bào chết. Nó cải thiện tuần hoàn máu và đẩy các độc tố ra khỏi máu. Mồ hôi cũng loại bỏ một số độc tố khỏi cơ thể như nikel, kẽm và ammoniac, hóa chất và chất khoáng thừa mà cơ thể hấp thụ từ môi trường và qua ăn uống.

Chống huyết áp

Khi vận động và đổ mồ hôi, mạch máu được giãn nở và giúp máu lưu thông đều đặn, giúp làm giảm huyết áp. Điều này giúp giãn nở mao mạch và tăng tính đàn hồi cho thành động mạch, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến huyết áp cao.

Tăng cường tiêu hóa

Khi mồ hôi không thoát ra ngoài và tắc nghẽn, khí huyết sẽ lưu thông chậm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho bạn cảm thấy ăn không ngon miệng và khó tiêu. Đổ mồ hôi thường xuyên giúp cơ thể loại bỏ các độc tố, tăng cường tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ.

Giúp giảm cân

Đổ mồ hôi cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Khi cơ thể được hâm nóng thông qua tập luyện, mỡ trong cơ thể sẽ bị hòa tan với nước và thoát ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. Điều này giúp đốt cháy calo và giảm cân.

Làm dịu cơn đau

Mồ hôi giãn mạch máu và làm dịu cơn đau, đẩy nhanh quá trình lành sự bong gân, viêm túi thanh mạc và đau khớp. Đổ mồ hôi thường xuyên cũng giúp cơ thể nhanh lành hơn sau các vết thương hoặc sau khi phẫu thuật.

Giúp xương chắc khỏe

Mồ hôi giúp lưu giữ canxi trong cơ thể và làm cho xương chắc khỏe hơn. Canxi không được đẩy ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nhưng việc đổ mồ hôi có thể giúp lưu giữ canxi trong cơ thể.

Mồ hôi không chỉ là một hiện tượng vô cùng bình thường của cơ thể, mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, đừng ngại đổ mồ hôi và thường xuyên vận động để duy trì sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *