Thuốc Trị Mồ Hôi Tay Chân

Ra mồ hôi tay chân khiến rất nhiều người tự ti trong giao tiếp, đặc biệt khi phải bắt tay với đối tác hoặc nắm tay những người thân yêu. Mồ hôi tay cũng khiến người bị khó chịu trong cuộc sống hàng ngày.

Ra mồ hôi tay chân là bệnh gì?

Ra mồ hôi tay chân nhiều là dấu hiệu của việc tăng tiết mồ hôi. Đây là tình trạng mồ hôi ra nhiều ngay cả khi bạn không ở nơi có nhiệt độ cao hoặc không hoạt động mạnh.

Đây là bệnh do rối loạn thần kinh thực vật hoặc thần kinh giao cảm gây ra. Người bệnh sẽ có triệu chứng tay chân ra nhiều mồ hôi, có thể có mùi hôi khó chịu, lòng bàn tay và chân thường hay lạnh. Khi bị căng thẳng, mồ hôi sẽ càng ra nhiều và nhỏ giọt, gây mất tự tin trong giao tiếp và khó khăn trong cầm nắm các đồ vật. Bệnh thường bắt đầu trong thời điểm còn đi học và có xu hướng do di truyền từ gia đình.

Ngoài ra, ra nhiều mồ hôi tay chân cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý trong cơ thể như cường giáp, nhiễm độc, rối loạn nội tiết tố,…

Nguyên nhân ra mồ hôi tay chân

Việc ra mồ hôi tay chân là một dấu hiệu thông thường khi tăng nhiệt độ hoặc khi hoạt động mạnh như tập thể dục, vận động ngoài trời, làm việc nhà,… Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị ra nhiều mồ hôi tay chân ngay cả khi không thực hiện các vận động đó, rất có thể do các nguyên nhân như bệnh di truyền, mất cân bằng trong chế độ ăn uống, rối loạn thần kinh, bệnh về tuyến giáp, tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng từ chứng tăng nhãn áp, nhiễm độc.

Bên cạnh đó, ra mồ hôi tay nhiều vào mùa lạnh cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư máu. Việc ra mồ hôi tay và chân nhiều có thể là dấu hiệu của ung thư bạch cầu ác tính. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và có hướng điều trị phù hợp.

Cách trị ra mồ hôi tay chân tại nhà hiệu quả

Hiện nay không có cách chữa hoàn toàn tình trạng ra mồ hôi tay chân, tuy nhiên có thể giảm thiểu việc tiết mồ hôi bằng một trong các cách sau đây.

Dùng thuốc trị mồ hôi tay chân

Có các loại thuốc trị mồ hôi tay chân như glycopyrrolate, oxybutynin, propantheline hay atenolol, metoprolol. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường có tác dụng phụ như rối loạn nhịp tim, chóng mặt, tụt huyết áp,… nên chỉ sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dùng các thuốc bôi, xoa lên tay chân

Có các loại thuốc trị mồ hôi tay chân dạng kem, gel thoa hoặc xịt lên vùng da này với thành phần chính là muối nhôm. Thuốc này có tác dụng phủ kín các ống dẫn mồ hôi để không cho chúng thoát ra ngoài. Hiệu quả của thuốc có thể duy trì từ 24 – 48 tiếng tùy theo loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này hàng ngày cũng có thể gây kích ứng, ngứa rát hoặc nổi mẩn đỏ. Bạn nên lưu ý các vấn đề này và sử dụng thuốc một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng tới da.

Điều trị bằng cách điện di ion

Phương pháp điện di ion được sử dụng để giảm thiểu việc ra mồ hôi tay chân bằng cách cho dòng điện có cường độ thấp chạy qua vùng da tiết mồ hôi nhiều và làm tạm thời vô hiệu hóa các tuyến mồ hôi tại chỗ. Cường độ dòng điện từ khoảng 10 – 30mA và đi qua tay chân trong khoảng 20 – 40 phút, 3 buổi mỗi tuần. Khi thấy hiệu quả, bạn có thể duy trì 1 buổi mỗi tuần. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm khô da, gây ngứa hoặc thậm chí là làm bỏng da. Nếu bạn đang bị động kinh, tim hoặc đã cấy ghép kim loại trong cơ thể, phương pháp này không được áp dụng hoặc phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Sử dụng phấn rôm của trẻ em

Đây là một cách trị mồ hôi tay chân hiệu quả mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Phấn rôm có thể hút ẩm và hấp thụ mồ hôi tay, giúp tay chân khô ráo trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, nó còn giúp khử mùi hôi do mồ hôi gây ra, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Khi tay hoặc chân nhiều mồ hôi, bạn chỉ cần rắc một ít bột phấn và xoa đều để giảm tình trạng này một cách dễ dàng.

Ra mồ hôi tay chân không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu ra quá nhiều và liên tục gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, bạn nên đi kiểm tra nguyên nhân để phòng tránh các bệnh như ung thư, tuyến giáp, rối loạn thần kinh. Sau khi thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn các cách trị mồ hôi tay chân tận gốc phù hợp.

Minh Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *