Trẻ Ra Nhiều Mồ Hôi

Trẻ ra quá nhiều mồ hôi có thể được coi là tăng tiết mồ hôi, tình trạng mồ hôi được bài tiết nhiều hơn cần thiết ở nhiệt độ bình thường. Tình trạng này có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, nhưng những vị trí thường gặp nhất là lòng bàn tay, bàn chân và nách.

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi có thể là tiên phát hoặc thứ phát sau khi mắc phải một số bệnh lý, rối loạn chuyển hóa, sốt hoặc sau khi sử dụng thuốc. Phần lớn nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi là tiên phát, tức là không có tổn thương thực thể. Điều này xảy ra khi các hệ thống thần kinh điều khiển hoạt động của tuyến mồ hôi trở nên hoạt động quá mức và kích thích tuyến bài tiết mồ hôi ngay cả khi không cần thiết. Khi trẻ căng thẳng, vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn. Thường thì tình trạng này gây ra tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân của trẻ.

Ngoài ra, cấu trúc tuyến mồ hôi của trẻ nhỏ cũng có thể gây ra tình trạng này. Trẻ nhỏ có số lượng tuyến mồ hôi trên mỗi mét vuông da nhiều hơn so với người lớn do cơ thể bé hơn. Hơn nữa, trẻ chưa biết cách cân bằng nhiệt độ của cơ thể như người lớn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm mà không có lí do cụ thể.

Tăng tiết mồ hôi thứ phát xảy ra khi có bệnh lý ảnh hưởng đến cơ thể. Tình trạng này thường ít phổ biến hơn và gây tăng tiết mồ hôi trên toàn cơ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi thứ phát:

 • Thiếu vitamin D: Trẻ thường hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ không yên và ngủ giật mình do thần kinh bị kích thích.
 • Cường giáp: Cường giáp có thể là nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi. Bệnh nhân có các triệu chứng đi kèm như sụt cân, nhịp tim nhanh và lo lắng.
 • Cảm lạnh: Một đứa trẻ đổ mồ hôi trộm có thể là triệu chứng cảm lạnh. Bệnh nhân có các triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau rát họng và đau mỏi người. Triệu chứng này có thể kéo dài khoảng 1 tuần.
 • Sự thay đổi hormone: Ở trẻ lớn, tăng tiết mồ hôi có thể do thay đổi hormone. Dậy thì có thể bắt đầu từ 8 tuổi ở trẻ gái và 9 tuổi ở trẻ trai. Sự thay đổi này có thể dẫn đến tình trạng trẻ bài tiết nhiều mồ hôi hơn. Dậy thì có thể kích hoạt tình trạng đổ mồ hôi trên toàn cơ thể, cả ngày lẫn buổi tối.
 • Bệnh lý ác tính: U lympho và một số loại ung thư khác là căn nguyên rất hiếm gặp gây mồ hôi trộm ban đêm. U lympho không chỉ gây ra tình trạng đổ mồ hôi khi đi ngủ, mà nó còn có thể có một số triệu chứng khác đi kèm. Bạn nên lưu ý một số triệu chứng thường gặp đi kèm như sốt, buồn nôn, chán ăn, sụt cân, da xanh và nổi hạch.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân bên ngoài có thể gây tăng tiết mồ hôi nhiều ở trẻ như nhiệt độ phòng quá ấm. Để tránh trẻ tiết nhiều mồ hôi hơn, hãy đảm bảo rằng trẻ được mặc quần áo thoải mái, thoáng mát và tránh nhiệt độ phòng quá cao trong đêm.

Điều trị

Trong phần lớn các trường hợp, không cần điều trị bất kỳ vấn đề gì khi trẻ ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, có một số biện pháp mà bạn có thể thử để giảm tình trạng này:

 • Mặc cho con bạn những bộ quần áo thoải mái, thoáng mát và nhẹ hơn, và giảm nhiệt độ phòng trong đêm.
 • Tắm hằng ngày: Thường xuyên tắm sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn trên da của trẻ, đặc biệt là vùng da tăng tiết mồ hôi. Hãy giữ cơ thể khô ráo, đặc biệt là giữa các ngón chân, ngón tay và nách.
 • Lựa chọn quần áo phù hợp với hoạt động của trẻ. Nên mặc quần áo bằng các loại vải tự nhiên như cotton, len và lụa để cho phép làn da thở.
 • Ngoài ra, có một số loại kem bôi da, thuốc có thể giảm triệu chứng ra mồ hôi. Tuy nhiên, việc sử dụng chế phẩm này phải được chỉ định bởi bác sĩ nhi khoa.

Khi nào nên khám bác sĩ?

Nếu con bạn có tình trạng ra nhiều mồ hôi quá mức, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa. Tuy tình trạng ra nhiều mồ hôi quá mức không có nghĩa là con bạn đang mắc các vấn đề nhi khoa nghiêm trọng. Phần lớn các trường hợp trẻ ra nhiều mồ hôi quá mức không có vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Tuy nhiên, tăng tiết mồ hôi cũng có thể là triệu chứng sớm của một bệnh lý nghiêm trọng, vì vậy tốt nhất là đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Các triệu chứng phổ biến đi kèm với tình trạng ra mồ hôi quá mức mà bạn nên cho con đi khám bao gồm:

 • Thở bất thường, khò khè, thở nông
 • Nổi hạch
 • Sụt cân, chán ăn
 • Nôn nhiều, tiêu chảy
 • Đầu nhỏ, thóp rộng, rụng tóc
 • Sốt kéo dài
 • Kích thích, hồi hộp, khó chịu

Tóm lại, tình trạng trẻ ra nhiều mồ hôi có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Phần lớn trẻ em, đặc biệt là trẻ trai, ra mồ hôi nhiều ban đêm thường không có nguyên nhân tổn thương về sức khỏe. Trong phần lớn các trường hợp, trẻ không cần điều trị gì cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *