fbpx

Các cơ chế hoạt động của mồ hôi

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA TUYẾN MỒ HÔI CƠ CHẾ THẦN KINH

Hiện tượng đổ mồ hôi theo phản xạ được điều khiển bởi vùng dưới đồi (là một cấu trúc thuộc não trung gian, nằm quanh não thất ba và nằm chính giữa hệ thống viền (limbic))
Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng nhanh thì sự gia tăng nhiệt độ của chất lỏng trong máu được phát hiện bởi vùng dưới đồi, giúp kích hoạt hệ thống giao cảm, chịu trách nhiệm kiểm soát một số lượng lớn các hoạt động trong vô thức của cơ thể, mồ hôi. Việc cân bằng điều hòa thân nhiệt đòi hỏi được diễn ra trong một thời gian nhất định.
Trong trường hợp căng thẳng hoặc xúc động mạnh, hệ thống thần kinh tự giải phóng hormone căng thẳng (adrenaline, norepinephrine) trong máu, và kích hoạt tức thì các tuyến chịu trách nhiệm về mồ hôi (chỉ trong vài giây). Sau khi kích thích tuyến mồ hôi do cảm xúc, các tuyến mồ hôi vùng da dưới cánh tay (nách) phản ứng nhanh chóng bằng cách tạo ra một khối lượng mồ hôi lớn, nhiều hơn so với quá trình đào thải mồ hôi ra khỏi cơ thể.

KHI TUYẾN MỒ HÔI HOẠT ĐỘNG BẤT THƯỜNG: Trong một số trường hợp, tuyến mồ hôi hoạt động không được ổn định và bất thường.
Anhidrosis
Anhidrosis là sự giảm tiết mồ hôi, là chứng bệnh khiến con người không có khả năng đổ mồ hôi một cách bình thường, ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận hoặc chỉ một vùng nhất định, do di truyền hoặc chấn thương da. Hiện tượng này khiến cơ thể không thể điều chỉnh nhiệt độ và dẫn đến rối loạn điều hòa nhiệt độ và gây nguy hiểm (nhiễm trùng huyết)
Bromhidrose
Bromhidrosis, hoặc hydrobromide cũng là một hiện tượng của việc giảm tiết mồ hôi, tuy nhiên tuyến mồ hôi này đặc biệt có mùi, thậm chí gây buồn nôn.
Chromhidrosis
Chromhidrosis hoặc Chromydrosis (Nhiễm sắc thể) biểu hiện đặc trưng là tiết ra mồ hôi có màu (xám xanh hoặc xám đen), được sản xuất bởi tuyến mồ hôi Apocrines, tạo nên các vệt hoặc vết bẩn trên quần áo.
Hyperhidrosis
Hội chứng tăng tiết mồ hôi quá mức thường ảnh hưởng đến lòng bàn tay, lòng bàn chân và đặc biệt là vùng da dưới cánh tay (vùng nách). Hyperhidrosis làm gián đoạn các hoạt động thường ngày, và làm cho người bệnh mắc phải luôn mang tâm lý lo lắng, và bối rối khi tiếp xúc với cộng đồng.

Call Now Button

Chúng tôi sẽ sử dụng cookies của bạn để cải thiện website và trải nghiệm người dùng.