Mùi hôi cơ thể: Nguyên nhân gây nên mùi cơ thể và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây mùi cơ thể

Việc mùi cơ thể tiết ra thường xuyên là chuyện khó tránh khỏi với thời tiết nóng bức tại Việt Nam . Để hạn chế mùi cơ thể chúng ta phải nắm được nguyên nhân gây nên mùi cơ thể là gì để có thể khắc phục. Trong bài viết này, hãy cùng Etiaxil Việt Nam tìm hiểu tại sao cơ thể có mùi hôi, những nguyên nhân gây nên mùi cơ thể và cách khắc phục hiệu quả nhé.

Vì sao cơ thể có mùi hôi?

Vì sao cơ thể có mùi hôi
Mùi cơ thể chủ yếu được tạo ra từ mồ hôi và hàng tỷ tỷ vi khuẩn sinh sôi ở dưới lớp da con người

Theo các chuyên gia hàng đầu trên thế giới thì thực chất, bản thân mồ hôi không có mùi. Thế nhưng khi tiếp xúc với không khí thì vi khuẩn tự nhiên trên da sẽ tiến hành phân hủy mồ hôi thành các thioalcohol.

Người có mùi hôi cơ thể là do các vi khuẩn tương tác với mồ hôi. Những vùng da ẩm, ẩm ướt, tối của cơ thể có khả năng bắt mùi cao nhất. Bởi đây chính là nơi lý tưởng để loạt vi khuẩn trú ngụ.

Tại sao lại có mùi cơ thể? Mùi cơ thể chủ yếu được tạo ra từ mồ hôi và hàng tỷ tỷ vi khuẩn sinh sôi ở dưới lớp da con người. Mùi cơ thể được nuôi dưỡng bởi các axit béo cùng với protein hiện diện trong thành phần mồ hôi.

Những nguyên nhân gây mùi cơ thể thường gặp 

Những nguyên nhân gây mùi cơ thể
Đâu là những nguyên nhân gây mùi cơ thể thường gặp?

Mùi cơ thể là do đâu mà có? Sau đây sẽ là tổng hợp các nguyên nhân cơ thể có mùi  phổ biến thường gặp nhất.

Tuyến bài tiết là nguyên nhân làm cơ thể bị hôi 

Tuyến bài tiết ở da của con người có hai loại: apocrine và eccrine. Eccrine được phân bố trên hầu hết vùng da của cơ thể và gắn liền với chức năng điều hòa thân nhiệt. Điều này nghĩa là khi cơ thể nóng thì nó tiết nhiều và ngược lại (dĩ nhiên ngoài điều hòa nhiệt độ nó còn chức năng khác nữa).

Apocrine không có liên quan gì đến việc điều nhiệt mà chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi của con người. Mùi để đồng loại nhận ra nhau và quyến rũ lẫn nhau (mùi này là mùi đặc trưng của mồ hôi từng người chứ không phải mùi hôi nách).

Người ta nói “vợ chồng quen hơi” chính là quen mùi mồ hôi này. Nhưng sau vài tiếng tiết ra, mùi này bị lên men thì lại trở thành phiền toái.

Lười vệ sinh, ở bẩn

Mùi hôi cơ thể đơn giản nhất là do chúng ta lười vệ sinh, ở bẩn. Người ở bẩn thông thường trên người có rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi tiết ra lại nhiều. Từ đó dẫn đến tình trạng hoạt động phân giản mồ hôi của vi khuẩn càng mạnh, mùi hôi vì thế mà càng trở nên nặng mùi hơn. Căn cứ theo các nghiên cứu cho thấy, việc ở bẩn có quan hệ rất mật thiết với nguyên nhân hình thành bệnh hôi nách.

Stress cũng là nguyên nhân gây nên mùi hôi 

Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi hôi cơ thể. Khi bạn quá căng thẳng hay lo lắng về 1 vấn đề gì đó thì các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm. Một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan. Chính đây là nguyên nhân gây nên có mùi khó ngửi.

Cơ thể tiết ra mùi hôi do di truyền 

Cơ thể tiết ra mùi hôi do di truyền
Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây nên mùi hôi cơ thể.

Nếu hỏi mùi hôi cơ thể do đâu thì chắc chắn không thể loại bỏ được yếu tố di truyền. Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây nên mùi hôi cơ thể. Do đó, dù người bị hôi nách đã điều trị căn bệnh dứt điểm nhưng tới con cái của họ vẫn có thể mắc bệnh.

Không cứ nhất thiết bố mẹ bị hôi nách, con cũng bị. Kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy, nếu cả cha và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ đời sau mắc bệnh là 85% trở lên, nếu chỉ cha hoặc mẹ thì con số này là 50%.

Do thói quen ăn uống không tốt

Tại sao có mùi cơ thể? Đó có thể là vì thói quen ăn cay, uống đồ có chất kích thích. Đây đều là những thói quen ăn uống không tốt sẽ làm cho tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn. Tiết ra nhiều mồ hôi hơn, lượng mồ hôi ra đó sẽ kết hợp với vi khuẩn chính là nguyên nhân hôi nách.

Ngoài ra, ăn nhiều thức ăn cay, thiếu kẽm, sâu răng và các loại độc tố cũng gây ra mùi hôi của cơ thể.

Do tác dụng phụ của thuốc

Cơ thể có mùi là do đâu? Có thể do việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống rối loạn thần kinh, thuốc trầm cảm, các loại thuốc hạ sốt,… có thể làm tăng tiết mồ hôi cơ thể và gây mùi hôi nách.

Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh do thay đổi hoocmon cũng gây nên mùi hôi nách. Đó là những nguyên nhân khiến cho nhiều người luôn cảm thấy thắc mắc tại sao bị hôi nách và tìm kiếm cách chữa trị mùi khó chịu tận gốc.

Cơ thể có mùi hôi là bệnh gì?

Cơ thể có mùi hôi là bệnh gì
Không phải lúc nào cơ thể có mùi hôi cũng là có bệnh nhưng không phải vì vậy mà chủ quan

Mùi hôi của cơ thể có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, và không phải lúc nào cũng chỉ ra một bệnh cụ thể.

 • Vệ sinh cá nhân không đúng cách: Trước tiên, cơ thể có mùi hôi có thể không phải do bệnh mà là do không vệ sinh sạch sẽ. Nếu không tắm rửa hoặc không vệ sinh cơ thể đúng cách, vi khuẩn có thể phát triển và gây ra mùi hôi.
 • Vấn đề về tiêu hóa: Một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, dạ dày và ruột kém hoạt động, hoặc táo bón có thể gây ra mùi hôi từ miệng hoặc cơ thể.
 • Nhiễm trùng nướu và răng: Mùi hôi từ miệng có thể xuất phát từ nhiễm trùng nướu, sâu răng hoặc vi khuẩn trên lưỡi.
 • Bệnh lý nội tiết: Một số bệnh lý nội tiết như tiểu đường, bệnh thận và bệnh gan có thể gây ra mùi hôi cơ thể.
 • Bệnh nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da, hoặc nhiễm trùng hô hấp, có thể gây ra mùi hôi cơ thể.

Nguyên nhân gây hôi nách là gì?

Nguyên nhân gây hôi nách là gì
Tổng hợp những nguyên nhân gây hôi nách phổ biến

Lý do cơ thể có mùi hôi (nhất là hôi nách) là gì? Và tại sao lại bị hôi nách?

Sau đây sẽ là những lý do bị hôi nách thường gặp:

 • Mồ hôi: Mồ hôi là một nguyên nhân chính gây mùi hôi nách. Khi bạn hoạt động vận động hoặc gặp tình huống căng thẳng, tuyến mồ hôi ở dưới cánh tay sẽ tạo ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Mồ hôi không mùi, nhưng khi tiếp xúc với vi khuẩn tồn tại trên da, nó tạo điều kiện cho vi khuẩn phân giải mồ hôi thành axit. Mùi hôi phát sinh khi axit này tương tác với vi khuẩn.
 • Vi khuẩn: Vi khuẩn tồn tại tự nhiên trên da, đặc biệt là dưới cánh tay. Khi tiếp xúc với mồ hôi, vi khuẩn này phân giải thành axit, tạo ra mùi hôi khó chịu.
 • Vùng ẩm ướt: Nách là một khu vực ẩm ướt và ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Nếu không giữ vùng nách khô ráo và thông thoáng, vi khuẩn sẽ dễ dàng tăng sinh và gây ra mùi hôi.
 • Chế độ ăn uống: Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây mùi hôi nách. Các loại thức ăn như hành, tỏi, gia vị cay, cà phê, rượu và các loại thực phẩm có mùi hương mạnh có thể làm tăng mùi hôi khi tiếp xúc với mồ hôi và vi khuẩn.
 • Vấn đề sức khỏe: Một số tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh lý nội tiết, bệnh nhiễm trùng, và rối loạn chức năng tuyến mồ hôi cũng có thể gây mùi hôi nách.

Cơ quan nào sau đây có vai trò bài tiết mồ hôi ra khỏi cơ thể?

Cơ quan có vai trò bài tiết mồ hôi ra khỏi cơ thể
Tuyến mồ hôi Eccrine là cơ quan có vai trò bài tiết mồ hôi ra khỏi cơ thể

Tuyến mồ hôi Eccrine là cơ quan có vai trò bài tiết mồ hôi ra khỏi cơ thể. Eccrine xuất hiện nhiều nhất ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, da đầu. Và xuất hiện ít nhất ở thân và tứ chi. Eccrine bài tiết ra mồ hôi gốc nước có vai trò giúp làm mát cơ bản cho cơ thể.

Các cách khắc phục mồ hôi cơ thể đơn giản, hiệu quả 

 • Tắm rửa hàng ngày: Tắm mỗi ngày sẽ loại bỏ mồ hôi và chất bẩn trên cơ thể, giúp giảm mùi hôi. Sử dụng xà phòng hoặc gel tắm chứa chất kháng khuẩn có thể hữu ích.
 • Sử dụng chất khử mùi: Sử dụng chất khử mùi hoặc nước hoa sau khi tắm để che phủ mùi hôi cơ thể. Chọn những sản phẩm chứa thành phần khử mùi hiệu quả như nhôm clorohydrat hoặc triethyl citrate.
 • Thay đổi quần áo thường xuyên: Quần áo có thể hút và giữ mồ hôi, gây ra mùi hôi. Hãy đảm bảo thay đổi quần áo sạch hàng ngày và sử dụng chất tẩy rửa mạnh để loại bỏ mùi hôi từ quần áo.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Một số loại thực phẩm như hành, tỏi, cà chua, cà ri và các loại gia vị cay có thể góp phần làm tăng mùi hôi cơ thể. Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm mùi hôi.
 • Kiểm tra sức khỏe: Nếu mùi cơ thể của bạn không giảm sau khi áp dụng các biện pháp trên, có thể có vấn đề sức khỏe đằng sau. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm tra và điều trị các vấn đề liên quan.

Chất nào sau đây rất độc và có mùi khó chịu?

Đáp án C: Anilin.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Etiaxil.com.vn để giúp bạn hiểu được tại sao cơ thể lại có mùi hôi và nguyên nhân cơ thể có mùi hôi phổ biến cũng như cách khắc phục. Hi vọng thông tin trong bài viết này là bổ ích, ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *