Đổ Mồ Hôi Tay Là Bệnh Gì?

Bạn có mắc phải tình trạng đổ mồ hôi tay nhiều và muốn tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề này.

Nguyên lý hoạt động của mồ hôi

Mồ hôi là cách cơ thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Cơ thể chúng ta có hai loại mồ hôi: mồ hôi thường và mồ hôi dầu. Mồ hôi được tiết ra từ tuyến mồ hôi trong cơ thể, qua quá trình hoạt động sinh lý bình thường. Tuy nhiên, khi có tình trạng tăng tiết mồ hôi, cơ thể sẽ đổ mồ hôi quá nhiều mà không phải là do hoạt động mạnh, như tập thể dục hoặc ở nơi có nhiệt độ cao. Tình trạng này thường đi đôi với mùi mồ hôi khó chịu và làm ướt quần áo. Một số người bị tăng tiết mồ hôi thậm chí cả khi nghỉ ngơi hoặc làm việc ít, khiến tay chân luôn ẩm ướt và gây không tiện trong giao tiếp và công việc hàng ngày.

Tăng tiết mồ hôi có liên quan đến mùi mồ hôi bất thường, mồ hôi quá nhiều.

Mồ hôi tiết ra nhiều hơn khi cơ thể trong trạng thái xúc động mạnh, ốm sốt, uống rượu, ăn đồ ăn cay. Khi luyện tập thể thao hoặc làm việc vật lý nặng, lượng mồ hôi tiết ra có thể tăng gấp 10 lần. Mồ hôi thường được tiết ra nhiều ở các vùng da kín như nách, lưng, đùi, bẹn; các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da vùng cổ, mặt; và các cơ quan trong cơ thể phải hoạt động thường xuyên như bàn chân, bàn tay.

Nguyên nhân gây mồ hôi tay chân nhiều

Trong đa số trường hợp, tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều là nguyên phát hoặc có một số nguyên nhân rõ ràng gây ra. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể bao gồm:

 • Nguyên nhân do nguyên phát: Đây là trường hợp khi hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động quá mức và một phần đó cũng do yếu tố di truyền. Tuyến mồ hôi ngoại tiết tiết ra mồ hôi trực tiếp ra da. Các vùng da như bàn tay, nách, bàn chân có nhiều tuyến mồ hôi hơn và thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Các nhà khoa học cho rằng, trong trường hợp mắc chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát, não bộ gửi nhiều tín hiệu hơn đến các tuyến mồ hôi thông qua hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều.

 • Nguyên nhân thứ phát: Tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây kích hoạt tăng tiết mồ hôi, như mang thai, thời kỳ mãn kinh, béo phì, nghiện rượu, sử dụng một số loại thuốc, hoặc đang trong tình trạng nhiễm trùng…

Ra mồ hôi tay chân nhiều gặp các rắc rối gì?

Mức độ tác động của tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều lên cuộc sống của bạn có thể khác nhau. Triệu chứng có thể giảm đi một phần khi bạn già đi. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây lo lắng, ảnh hưởng đến giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều cũng có thể gây ra những rắc rối như:

 • Nhiễm nấm, nấm móng tay, đặc biệt là khi bạn thường xuyên mang giày kín.
 • Mắc các bệnh về da như mụn cóc, viêm nang lông, chàm…
 • Gây mùi hôi khó chịu cho cơ thể.
 • Ảnh hưởng tới tâm lý, gây căng thẳng, lo âu và khó khăn trong giao tiếp với người xung quanh…

Tùy thuộc vào nguyên nhân ra mồ hôi tay chân quá nhiều, bác sĩ sẽ điều trị phù hợp.

Điều trị và hạn chế ra nhiều mồ hôi tay chân

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định thay đổi lối sống và sử dụng các biện pháp ít xâm lấn trước khi áp dụng phẫu thuật. Dưới đây là một số phương pháp điều trị và hạn chế ra nhiều mồ hôi tay chân:

 • Không ăn thực phẩm chua, cay.
 • Hạn chế uống rượu.
 • Tránh mặc quần áo quá chật.
 • Sử dụng giày có miếng lót đế siêu thấm, có khả năng hút ẩm cao.
 • Tắm rửa hàng ngày.
 • Thay tất thường xuyên, khoảng hai lần/ngày. Có thể sử dụng các loại phấn bôi chân để giúp thấm hút mồ hôi.
 • Tập yoga, thiền để giảm căng thẳng.

Hi vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều. Nếu triệu chứng vẫn kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị một cách tốt nhất.

Xem thêm video được quan tâm: {iframe video}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *