Mồ Hôi Bị Kiến Bu Là Bệnh Gì

Những cơn mồ hôi bị kiến bu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc một tình trạng nguy hiểm khác.

Nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Bác sĩ CKI Võ Trần Nguyên Duy, chuyên gia về nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết “Đái tháo đường (tiểu đường) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa, đặc trưng với mức đường máu luôn cao hơn mức bình thường. Khi nồng độ đường trong máu cao hơn khả năng tái hấp thu của thận (trên 180mg%), đường sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, nước tiểu chứa đường và thu hút kiến.” Điều này cho thấy bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường nhưng không được phát hiện hoặc không kiểm soát tốt đường huyết, có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trong nước tiểu có đường nhưng đường huyết vẫn bình thường. Người bệnh cần đến bệnh viện khám và xét nghiệm đường máu để xác định liệu có bị bệnh đái tháo đường hay không, đôi khi không cần uống thuốc hạ đường huyết.

Nước tiểu có kiến bu không chỉ là dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Ví dụ, thận bị tổn thương cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước tiểu thu hút kiến. Khi thận không đủ khả năng tái hấp thu lượng đường trong máu, dù đường huyết không cao vẫn bị bài tiết qua nước tiểu, và kiến bu sẽ quanh nước tiểu. Ngoài ra, các tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục hoặc các chất tiết đường sinh dục làm nước tiểu chứa bạch cầu, hồng cầu, chất đạm,… cũng thu hút kiến.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bác sĩ Nguyên Duy cho biết, tại Việt Nam, mỗi 16 người sẽ có 1 người mắc đái tháo đường; nhưng y học hiện đại không chỉ căn cứ vào đường niệu để chẩn đoán bệnh đái tháo đường mà phải xét nghiệm máu. Riêng với người dân, nếu có các triệu chứng sau đây, nên đi tầm soát bệnh tiểu đường:

  • Tiểu nhiều: Trung bình một người bình thường đi tiểu từ 4-7 lần một ngày, tùy thuộc vào lượng nước uống trong ngày. Tuy nhiên, người mắc bệnh đái tháo đường sẽ đi tiểu nhiều hơn do đường huyết cao, thận không thể tái hấp thu glucose hoàn toàn.
  • Uống nhiều: Đi tiểu nhiều lần so với bình thường khiến cơ thể bài tiết nước tiểu liên tục, kích thích cảm giác khát nước. Điều này khiến người mắc bệnh đái tháo đường uống nhiều nước hơn để bù lượng nước đã mất.
  • Ăn nhiều, suy nhược cơ thể: Glucose là chất sinh năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Để tạo ra năng lượng, cơ thể cần sử dụng insuline. Tuy nhiên, với người mắc bệnh đái tháo đường, insuline bị thiếu hoặc hoạt động không hiệu quả, khiến glucose không thể đi vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng để duy trì hoạt động. Do đó, dù ăn nhiều liên tục nhưng vẫn thấy đói, mệt mỏi, thiếu sức sống là một trong những dấu hiệu rõ rệt cảnh báo bệnh đái tháo đường.

Với đái tháo đường týp 2, các dấu hiệu cảnh báo thường biểu hiện thoáng qua hoặc diễn ra trong thời gian dài. Nhiều trường hợp người bệnh không nhận ra cho đến khi xuất hiện triệu chứng của biến chứng đái tháo đường như viêm lợi, hay nổi mụn nhọt, vết thương lâu lành, viêm âm đạo dai dẳng, tê chân tay,…

Vì vậy, bác sĩ Duy khuyên người dân nên đi khám định kỳ để được tầm soát sức khỏe. Đặc biệt, khi thấy các dấu hiệu tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, suy cân nhanh,… nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa nội tiết với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm để được chẩn đoán và điều trị tiểu đường ở giai đoạn sớm, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và nguy hiểm tính mạng.

Vì ở người bệnh đái tháo đường, việc tăng glucose kéo dài có thể làm mạch máu bị tổn thương. Nếu tổn thương ở mạch máu lớn sẽ gây ra các bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, hẹp động mạch tứ chi, thậm chí gây tắc mạch dẫn đến hoại tử chi. Trường hợp tổn thương mạch máu nhỏ sẽ gây rối loạn hoạt động các chức năng các cơ quan như thận, võng mạc mắt, thần kinh ngoại biên,… Khi không được điều trị hiệu quả, người bệnh dễ rơi vào các biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thấu máu,… nguy hiểm đến tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *