Trẻ Ra Mồ Hôi Tay Chân

Trẻ sơ sinh thường ra mồ hôi tay chân là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân có thể do hệ thần kinh điều tiết chưa hoàn thiện, thiếu canxi, vitamin D hoặc kẽm,… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân là gì?

Ra mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào ban đêm. Khi đổ mồ hôi trộm, cơ thể trẻ ra mồ hôi dù không phụ thuộc vào thời tiết và chỉ xảy ra khi trẻ đang ngủ. Trẻ em thường dễ ra mồ hôi ban đêm hơn người lớn.

Mồ hôi chứa nước, muối và các chất cặn. Trong đó, nước chiếm hơn 90%. Khi ra nhiều mồ hôi, cơ thể mất nước và muối, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và kiệt sức.

Có hai dạng ra mồ hôi trộm:

  • Ra mồ hôi sinh lý: Đây là cách cơ thể trẻ quản lý nhiệt độ bằng cách đổ mồ hôi. Trong trường hợp này, ra mồ hôi không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
  • Ra mồ hôi ban đêm vì bệnh lý: Thường xảy ra ở trẻ còi xương. Trẻ sẽ đổ mồ hôi nhiều mà không phụ thuộc vào thời tiết hay môi trường, đặc biệt là khi trẻ buồn bú, sau khi ngủ. Bên cạnh đó, trẻ còn có các triệu chứng ăn ít, cơ bắp xương to, ngực nhô, … Những vị trí thường ra mồ hôi là lưng, trán, nách, tay và chân.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

Bé mặc quá nhiều quần áo

Cha mẹ thường lo lắng cho con mặc không đủ ấm, do đó sẽ cho bé mặc quá nhiều quần áo. Điều này dẫn đến tay chân và toàn thân của trẻ bắt đầu ra mồ hôi.

Nếu con bạn ra nhiều mồ hôi khi mặc nhiều quần áo, hãy xem xét việc thay đổi trang phục. Trong những ngày nắng nóng, hãy cho bé mặc quần áo thông thoáng. Còn trong những ngày đông lạnh, bạn có thể mặc cho bé nhiều lớp mỏng, và nên cho bé đi bao tay và tất để giữ ấm.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò trong việc ra mồ hôi. Mồ hôi trộm thường xảy ra nhiều hơn ở tất cả thành viên trong gia đình khi có người mắc cùng một vấn đề.

Vì vậy, nếu trong gia đình có ai đó cũng ra mồ hôi tay chân nhiều và bạn nhận thấy con mình cũng bị, có thể do yếu tố di truyền.

Hệ thần kinh chưa phát triển

Hệ thần kinh tự chủ của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện. Có thể mất một khoảng thời gian để hệ thống thần kinh điều chỉnh nhiệt độ hoàn toàn. Những trẻ phát triển nhanh thường có khả năng điều hòa thân nhiệt tốt hơn.

Bệnh lý

Hiện tượng ra mồ hôi quá nhiều có thể liên quan đến một số bệnh. Nếu con bạn có dấu hiệu như thấp còi, chậm phát triển hoặc không hoạt động nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa.

Một trong những bệnh phổ biến liên quan đến ra mồ hôi nhiều là hiện tượng đổ mồ hôi quá mức. Nếu bạn chắc chắn rằng mồ hôi tay chân của con bạn không phải do nhiệt độ hoặc thời tiết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Làm sao để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân

Nếu trẻ có tình trạng chân tay ra mồ hôi, cha mẹ có thể lau khô cho bé bằng khăn mềm, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp tay chân để bé ấm hơn. Dưới đây là một số biện pháp kiểm soát mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh:

  • Bổ sung vitamin D: Bạn có thể cho bé tắm nắng vào buổi sáng mùa hè (từ 6-9 giờ) hoặc vào buổi sáng khoảng từ 9 đến 10 giờ trong mùa đông. Đưa bé ra nơi có ánh sáng, nhưng không để bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Giữ cho bé mát mẻ: Tạo môi trường phòng ngủ rộng rãi và thoáng mát, tránh bức bí và ngột ngạt. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể bé và bổ sung đủ nước cho bé.
  • Chế độ ăn uống: Nếu bạn đang cho con bú hoặc cho bé ăn dặm, hãy tăng cường các loại rau, củ, quả có tính mát như cam, bí đỏ, rau chùm ngây, rau ngót,… Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ nóng để tránh ra mồ hôi. Bạn cũng nên cho bé ăn thêm hoa quả tươi hoặc nước ép để đảm bảo bé không thiếu vitamin.

Nếu những biện pháp trên không hiệu quả hoặc tình trạng trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân kéo dài và kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, chậm mọc răng, chậm biết đi, chậm lành thóp,… hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và tiến hành điều trị.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về tình trạng trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân. Nếu những biện pháp dân gian trên không giúp, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia, đặc biệt nếu bé có những triệu chứng đáng lo như đã được đề cập ở trên.

Ngọc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *