Mồ Hôi Muối Tốt Hay Xấu

Mồ hôi là một dạng dịch tiết có tác dụng làm mát cơ thể khi chúng ta vận động mạnh hoặc khi thời tiết quá nắng nóng[^1^]. Ngoài ra, mồ hôi cũng được kích hoạt khi chúng ta đang lo lắng hoặc có sốt cao do bệnh lý[^1^]. Số lượng mồ hôi tiết ra mỗi ngày phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể[^1^]. Khi thời tiết oi bức hoặc khi làm việc nặng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều mồ hôi hơn[^1^]. Ngược lại, nếu nghỉ ngơi trong môi trường mát mẻ, lượng mồ hôi tiết ra sẽ giảm đi[^1^]. Ví dụ, theo thống kê, những người không quen với khí hậu nóng bức ở sa mạc châu Phi có thể tiết ra gần 1 lít mồ hôi chỉ trong 1 giờ[^1^].

Mồ hôi được chia thành 2 loại là mồ hôi muối và mồ hôi dầu[^1^]. Mồ hôi muối có vị mặn và bao gồm nước, một lượng nhỏ muối (kết tinh từ các chất điện giải Natri, Kali, Clo) và một số chất điện giải[^1^]. Trong khi đó, mồ hôi dầu là loại mồ hôi kết hợp với dầu, không có vị mặn và làm da luôn cảm giác nhờn dính[^1^].

Độ mặn của mồ hôi muối có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người và một số yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và một số bệnh lý[^1^]. Chế độ dinh dưỡng cung cấp quá nhiều natri, bao gồm cả muối ăn và natri trong các loại thực phẩm đóng hộp, có thể làm tăng độ mặn của mồ hôi muối[^1^]. Những người tập thể dục ở cường độ cao thường xuyên hoặc là các vận động viên chuyên nghiệp cũng có thể tiết ra mồ hôi muối với độ mặn cao[^1^]. Ngoài ra, độ mặn của mồ hôi muối cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như bệnh xơ nang[^1^].

Trên thực tế, có nhiều trường hợp mồ hôi muối có độ mặn cao đến mức khi khô lại sẽ thấy trên quần áo hoặc trên da xuất hiện kết tinh màu trắng của tinh thể muối[^1^].

[^1^]: Nguồn: vinmec.com – Thông tin sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *