fbpx

Thành phần của mồ hôi

Mồ hôi có tỷ trọng 1.001-1.008, có tính chất acid, độ pH 4-6
Thành phần của mồ hôi bao gồm:
– Nước 98 – 99%
– Chất hữu cơ 0, 6%
– Muối khoáng (natri clorua) 0, 5%
– Sunfat, phốt phat.
(Tuy nhiên tỷ lệ % thành phần chính xác có thể thay đổi và tùy theo loại tuyến mồ hôi tiết ra)

Ví dụ: mồ hôi do oi bức (khí hậu) sẽ chứa nhiều lượng acid hơn mồ hôi do vận động (thể dục thể
thao, lao động)
Mồ hôi có tỷ trọng 1.001-1.008, có tính chất acid, độ pH 4-6

MỒ HÔI DO TUYẾN ECCRINE (NGOẠI TIẾT HAY CÒN GỌI LÀ TUYẾN MỒ HÔI TOÀN VẸN) TIẾT RA
Tuyến này bao gồm 99% là nước và chất điện giải, chủ yếu là natri clorua (tạo cho mồ hôi có vị mặn nhẹ) và ở tỉ lệ ít hơn là các ion, kali, canxi và magie.
Phần trăm còn lại là bao gồm các hợp chất hữu cơ. Acid lactic đóng vai trò là hợp chất hữu cơ chính có trong mồ hôi do tuyến Eccrine tiết ra. Bên cạnh đó, có thêm một vài các thành phần Acid khác chẳng hạn như: Acid Axetic, Acid Propionic, Acid Butyric hoặc Acid Uric (Ure). Độ pH của mồ hôi do tuyến Eccrine thay đổi trong khoảng 3.8 – 6.5, và có liên quan chặt chẽ đến lượng Acid Lactic bài tiết, gây cản trở sự sinh sản của một số vi khuẩn.
Mồ hôi tiết ra do tuyến Eccrine thường thấy ở mặt, ngực, lưng chủ yếu do kích thích của nhiệt độ, trong khi đó ở lòng bàn tay, bàn chân lại do kích thích của trạng thái tâm lý.
Tiết mồ hôi do nhiệt độ có thể suốt ngày đêm, nhưng tiết mồ hôi do yếu tố tâm lý(lòng bàn tay, bàn chân sẽ ngừng khi ngủ).
Mồ hôi do tuyến Eccrine tiết ra tự nhiên là không gây mùi.

MỒ HÔI DO TUYẾN APOCRINE (TUYẾN DẦU HAY CÒN GỌI LÀ TUYẾN MỒ HÔI ĐẦU HỦY) TIẾT RA
Mồ hôi Apocrine dày, màu trắng đục, kiềm và giàu chất béo, cholesterol và axit béo. Ở người tuyến mồ hôi này phân bổ chủ yếu ở nách, quầng-núm vú, ống tai, mi mắt, cánh mũi, tầng sinh môn, một vài vùng của cơ quan sinh dục ngoài. Các tuyến apocrine đặc biệt gồm: tuyến ciliary glands ở mí mắt; ceruminous glands ở ống tai và tuyến vú. Tuyến mồ hôi này Bắt đầu tăng tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết khi về già.
Trong thành phần mồ hôi dầu ở cơ thể chúng ta có thêm các hợp chất amoniac,acid béo chưa no,…Bản thân các chất này khi vừa mới ra khỏi ống tuyến chưa có mùi hôi. Tuy nhiên khi các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân huỷ các acid béo này và tạo ra mùi rất khó chịu, gây nên hiện tượng hôi nách ở cơ thể.

Call Now Button

Chúng tôi sẽ sử dụng cookies của bạn để cải thiện website và trải nghiệm người dùng.