Trẻ Sơ Sinh Ra Mồ Hôi Tay Chân

Trẻ sơ sinh thường đổ mồ hôi tay chân ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ và khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Mặc dù không nguy hiểm tính mạng, nhưng việc bé đổ mồ hôi tay chân có thể làm trẻ khó chịu. Vậy tình trạng này xuất phát từ đâu? Biểu hiện và cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bé đổ mồ hôi tay chân

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc bé đổ mồ hôi tay chân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp.

Bé mặc quá nhiều quần áo

Phụ huynh thường lo lắng bé không đủ ấm nên mặc rất nhiều quần áo cho trẻ. Điều này khiến trẻ bị đổ mồ hôi tay chân và toàn cơ thể. Để khắc phục, cha mẹ nên cân nhắc cách mặc đồ cho trẻ. Khi thời tiết nóng, chỉ cần cho trẻ mặc những quần áo mỏng nhẹ, thông thoáng. Trong những ngày đông lạnh, nên mặc nhiều quần áo cho trẻ, nhưng nên chọn áo mỏng và mang găng tay và tất để giữ ấm cơ thể trẻ.

Di truyền

Gen cũng đóng vai trò trong việc cơ thể bé bị đổ mồ hôi tay chân. Nếu trong gia đình có người bị đổ mồ hôi tay chân nhiều, và bạn nhận thấy trẻ sơ sinh cũng có tình trạng này, rất có thể nguyên nhân là do di truyền.

Hệ thần kinh chưa trưởng thành

Ở trẻ nhỏ, hệ thần kinh tự chủ phát triển chưa hoàn chỉnh. Hệ thần kinh có thể cần một thời gian để kiểm soát nhiệt độ hoàn toàn. Những trẻ này có sự phát triển nhanh có thể điều hòa thân nhiệt tốt hơn so với trẻ khác.

Tình trạng bệnh lý

Một số tình trạng bệnh lý liên quan đến đổ mồ hôi quá nhiều. Nếu con bạn chậm tăng trưởng, có dấu hiệu nhẹ cân hoặc không hoạt động nhiều, nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Một trong số các tình trạng bệnh lý phổ biến là chứng hyperhidrosis. Nếu bạn chắc chắn rằng tay chân trẻ đổ mồ hôi không phải do nhiệt độ hay thời tiết, nên tham vấn bác sĩ nhi khoa. Tuy hyperhidrosis có thể điều trị khi trẻ đủ lớn, nhưng cần loại trừ các vấn đề cơ bản nguy hiểm như bệnh tim hay bệnh cường giáp.

Biểu hiện trẻ bị đổ mồ hôi tay chân

Tình trạng bé đổ mồ hôi tay chân thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Khi thời tiết thay đổi, khi trẻ vận động nhiều hoặc có nhiều cảm xúc như lo lắng, xúc động hay mất bình tĩnh, bé có thể đổ mồ hôi tay chân. Một số trẻ đổ mồ hôi tay chân chảy thành giọt như vừa rửa tay. Sau khi ra mồ hôi, bé có cảm giác lạnh hơn. Biểu hiện nặng nhất là trẻ bị toát mồ hôi liên tục không tự chủ. Trong trường hợp này, bé không chỉ đổ mồ hôi ở tay chân mà còn ở các vùng khác như gáy, đầu và lưng.

Cha mẹ cần lưu ý khi bé dưới 6 tuổi bị đổ mồ hôi hoặc bé sơ sinh đổ mồ hôi tay chân. Ở lứa tuổi này, hệ thống thần kinh thực vật của trẻ chưa hoàn thiện, do đó, trẻ thường đổ mồ hôi kể cả ban đêm. Tình trạng này sẽ cải thiện khi trẻ lớn. Nếu bé ra nhiều mồ hôi kèm giật mình khi ngủ hoặc rụng tóc sau gáy, có thể là biểu hiện của bệnh còi xương hoặc bệnh lao, hoặc do di truyền, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ và đồng thời giữ ấm cơ thể trẻ, cho trẻ uống nhiều nước.

Cách khắc phục đổ mồ hôi tay chân theo dân gian

Lá lốt

Để khắc phục tình trạng bé đổ mồ hôi tay chân, bạn có thể sử dụng lá lốt. Bạn cắt cả cây lá lốt (tốt hơn là chọn cây già một chút), sau đó cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất, rửa sạch. Cho lá lốt vào nồi nước sôi khoảng 15 phút, sau đó xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân cho trẻ. Lưu ý để khoảng cách an toàn để trẻ không bị bỏng. Sau khi nước trong nồi nguội bớt, bạn có thể ngâm tay chân trẻ vào nồi nước ấm đó. Thực hiện một lần mỗi ngày trong khoảng 30 phút để thấy hiệu quả.

Muối

Sử dụng muối cũng là cách khắc phục tình trạng bé đổ mồ hôi tay chân. Pha nước ấm với 1 thìa canh muối. Ngâm tay chân của trẻ vào nước muối đã pha khoảng 10 – 15 phút. Trong khi ngâm, bạn có thể xoa lòng bàn tay và lòng bàn chân để nước thẩm thấu vào da dễ dàng hơn. Áp dụng mỗi ngày 1 – 2 lần để khắc phục hiệu quả.

Lá trà xanh

Tanin trong trà xanh có tác dụng se khít bề mặt da tay chân, giúp hạn chế đổ mồ hôi. Bạn có thể đun sôi 1 lít nước với lá trà xanh, sau đó cho bé ngâm tay chân trong nước trà khoảng 30 phút. Hoặc có thể sử dụng túi trà và cho bé cầm hoặc đặt lên bàn tay, bàn chân trong khoảng 10 – 15 phút.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Thông thường, khi bé đổ mồ hôi tay chân không phải do nhiệt độ cao hoặc mặc quần áo quá nhiều, tình trạng này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé có những dấu hiệu bất thường khác, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa để loại trừ các vấn đề nguy hiểm như bệnh tim, hạ đường huyết, cường giáp ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu đáng lo ngại có thể là trẻ nhẹ cân, ít hoạt động, đổ mồ hôi kèm giật mình khi ngủ, rụng tóc, hoặc trẻ có dấu hiệu khó thở, hay ho, đổ mồ hôi toàn thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *